Sau hai tuần thử nghiệm, ngày 15/5, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm chính thức triển khai hoạt động Trạm kiểm soát khách tham quan Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An bằng hệ thống thẻ điện từ.

Với hình thức mới này, khách mua vé sẽ được phát một thẻ gồm 3 màu: xanh đậm (dùng cho khách mua phí tham quan 100%), màu vàng (dùng cho khách giảm 50% phí tham quan), màu đỏ (dùng cho khách miễn phí tham quan 100%). Khách tự chọn một trong 10 lối đi tùy ý trong trạm kiểm soát và cho thẻ vào máy kiểm soát tự động để đi qua cổng. Bà Trần Thị Hồng Thúy - Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tổn biển Cù Lao Chàm cho rằng, đây là cách làm tiện lợi và hiện đại không chỉ giúp quản lý tốt lượng khách ra đảo mỗi ngày mà còn thể hiện sự văn minh, thân thiện với môi trường vì hạn chế được tình trạng vứt rác thải là vé ra môi trường. Trước đây, công tác quản lý và phát hành vé chủ yếu thực hiện theo quy trình thủ công (từ in vé, in phiếu decal, giao nhận vé, giao nhận phiếu decal, đóng dấu vé…) khiến mất nhiều thời gian, nhân lực. Nhất là giai đoạn cao điểm tháng 6 đến tháng 8, bình quân mỗi ngày có khoảng 3.000 lượt khách mua vé tham quan, dẫn đến tình trạng quá tải, lưu trữ phức tạp…

Việc quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương cũng như thực hiện chỉnh trang cảnh quan của con sông “di sản” này đã và đang được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đặc biệt quan tâm. Mới đây, dự án Chỉnh trang hai bờ sông Hương đã được thành phố Huế khởi động nhằm xây dựng một trục không gian văn hóa- du lịch ven sông, tạo điểm đến cho du khách.  

Vấn đề quy hoạch hai bờ sông Hương để xây dựng các điểm đến văn hóa, phục vụ du lịch cũng đã được Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh tại Hội nghị Phát triển sản phẩm du lịch Thừa Thiên Huế vào cuối tháng 4.2018 vừa qua. Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế khẳng định rằng, dù sông Hương chưa phải là di sản nhưng địa phương luôn đối xử với cảnh quan con sông này như một di sản thực sự, bởi nó có vị trí quan trọng về cảnh quan, môi trường, lịch sử, văn hóa… của thành phố. Do đó, trong quy hoạch về cơ bản sẽ hạn chế việc xây dựng các công trình mới ven sông Hương. Ở bờ Bắc, có nhiều công trình cổ, có các di tích nên giữ nguyên; còn bờ Nam hiện có nhiều công trình được xây dựng dưới thời Pháp, nên sẽ triển khai các hoạt động tương xứng để tạo điểm đến văn hóa và khai thác du lịch và tạo cảnh quan cho đô thị thành phố.

Bắt đầu từ ngày 16/5, mức thu phí đối với 8 tuyến, điểm tham quan du dịch ở huyện Sa Pa sẽ được điều chỉnh về giá.

Trước đó, UBND tỉnh Lào Cai có Quyết định số 26/2016/QĐ –UBND về việc quy định về việc điều chỉnh mức thu phí tham quan danh lam, thắng cảnh tại Sa Pa. Theo nội dung quyết định, mức thu phí đối với 8 tuyến, điểm tham quan du dịch ở huyện Sa Pa, cụ thể như sau:

Điểm tham quan Thác Bạc: 20.000 đồng/người/lần (người từ 16 tuổi trở lên), 10.000 đồng/người/lần (người từ 7 tuổi đến dưới 16 tuổi).

Tuyến Sa Pa - Sín Chải - Sa Pa: 40.000 đồng/người/lần/tuyến (người từ 16 tuổi trở lên), 20.000 đồng/người/lần/tuyến (người từ 7 tuổi đến dưới 16 tuổi).

Ban quản lý khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, mùa lễ hội năm 2018, chùa Hương đón trên 1,5 triệu lượt du khách, tăng 10% so với năm trước.   

Năm 2018, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương đã triển khai các phương án nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo cho lễ hội văn minh, an toàn.
 
Tất cả thuyền, đò vận chuyển khách được gắn biển số, trang bị phao cứu sinh và giỏ đựng rác theo quy định. Ban tổ chức kiên quyết không để xuồng máy, đò gắn động cơ vận chuyển khách trên suối Yến, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.
 
Chủ phương tiện xuồng, đò ký cam kết với Ban tổ chức lễ hội về trách nhiệm thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường và nhắc nhở du khách bỏ rác đúng nơi quy định, tuyệt đối không ép khách, ép giá, "vòi vĩnh" thêm tiền của du khách.

Theo quyết định của UBND tỉnh Bình Định, từ ngày 15/5, giá vé tham quan các điểm du lịch, khu du lịch trên địa bàn tỉnh phải được đăng ký, kê khai giá với cơ quan quản lý; đồng thời công khai, niêm yết tại nơi kinh doanh dịch vụ. Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thị Tuyết Mai cho hay, đây là động thái cần thiết góp phần gìn giữ và phát triển thương hiệu du lịch Bình Ðịnh.

* Cơ sở nào để tỉnh bổ sung dịch vụ vé tham quan (vé vào cổng) các điểm du lịch, khu du lịch trên địa bàn tỉnh vào diện bắt buộc đăng ký, kê khai giá, thưa bà?

- Hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích thu hút các nhà đầu tư xây dựng các công trình, dự án quy mô, tạo điểm nhấn lôi cuốn ngày càng nhiều khách du lịch đến địa phương tham quan và nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, cùng người dân trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thiện khâu tổ chức, thực hiện, đảm bảo giá cả phù hợp, không xảy ra tình trạng “chặt chém” và “loạn” giá tại các điểm du lịch, vui chơi, ăn uống.

(TITC) – Theo thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 14/5 vừa qua, tỉnh đã ban hành Kế hoạch truyền thông “Huế - Kinh đô ẩm thực Việt - Sự tận hưởng kỳ thú, giai đoạn 2018 - 2020”. Đây là kế hoạch thực hiện Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch Thừa Thiên Huế đến năm 2030 và triển khai Chương trình trọng điểm về phát triển du lịch - dịch vụ  trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch là bảo tồn, gìn giữ và phát huy tinh hoa Ẩm thực Huế, xây dựng thương hiệu “ Huế - Kinh đô ẩm thực Việt” và nâng cao hình ảnh của Ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới, góp phần tích cực phát triển du lịch tỉnh, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế-xã hội Thừa Thiên Huế.

Những ngày đầu hè 2018, các bãi biển ở Quảng Trị đông vui, nhộn nhịp, khác hẳn khung cảnh vắng vẻ trước đây do ảnh hưởng sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4, tháng 5/2016.

Hàng ngày, mới khoảng 4 - 5 giờ, tại các bãi biển Cửa Tùng, Cửa Việt, Gio Hải, Mỹ Thủy… đã có rất nhiều người. Theo thống kê của Ban quản lý các bãi tắm, mới vào đầu mùa hè nhưng do thời tiết oi nóng, hàng ngày rất nhiều du khách đã đến các bãi biển trên địa bàn tỉnh. Bình quân mỗi ngày, tại mỗi bãi tắm thường có từ 2 – 3 nghìn khách về tham quan, nghỉ ngơi. Vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, bình quân mỗi bãi tắm có khoảng trên dưới khoảng 10 nghìn lượt khách về tham quan, nghỉ dưỡng.

Chiều 16/5, UBND huyện Lý Sơn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo để thông tin về sự kiện Tuần lễ Văn hóa - Du lịch  Lý Sơn lần thứ I – năm 2018.

Theo đó, Tuần lễ Văn hóa - Du lịch  Lý Sơn lần thứ I – năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 29/6 – 03/7/2018 tại đảo Lý Sơn, với nhiều hoặc động văn hóa, thể thao, du lịch có ý nghĩa, nổi bật, hứa hẹn sẽ mang đến cảm xúc và ấn tượng cho nhân dân và du khách.

Các hoặc động sẽ diễn ra trong “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch  Lý Sơn” gồm: Trưng bày chuyên đề “Lý Sơn – Di sản văn hóa biển, đảo” giới thiệu những nét sinh hoạt văn hóa, cảnh đẹp của quê hương, con người Lý Sơn, di sản địa chất, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và triển lãm số sử dụng công nghệ thực tế ảo 3D (VR3D).