Cách Phan Rang 25 km về phía Tây Nam, tháp Pô Rômê là một tháp cổ còn khá nguyên vẹn ở Ninh Thuận ngày nay. Tháp được xây dựng khoảng thế kỷ XVII trên một ngọn đồi thuộc làng Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, người Chăm xây dựng tháp để thờ Pô Rômê (1627 - 1651), là một vị vua có công phát triển nông nghiệp, thủy lợi ở vùng Panduranga.

Tháp Pô Rômê xây dựng 4 tầng, có một cửa chính ở hướng Đông, cấu trúc dạng vòm trở thành tiền sảnh; phía trên có gắn phù điêu thần Siva. Ba mặt Nam, Bắc, Tây là 3 cửa giả, trên mỗi cửa giả đều có một vòm đặt một tượng người ngồi chắp tay cầu nguyện. Ở 3 tầng trên, khắp 4 mặt đều có những vòm cung, có gắn tượng người tương tự ở tầng dưới. Những tượng này tạo cho tháp một vẻ uy nghiêm, trầm mặc. Ở 4 góc của 4 đỉnh có gắn những phù điêu hình ngọn lửa, lên tầng trên có là những tượng thú vật nhô ra. Đỉnh tháp là một tảng đá lớn tạc theo hình một linga. Các trụ đá ở cửa ra vào có khắc chữ Chăm cổ, song do thời gian, mưa nắng bị mòn không đọc được. Trong vòm tiền sảnh có đặt 2 tượng bò thần Nanđin bằng đá nằm quay đầu vào bên trong tháp.

Bên trong tháp, chính giữa người Chăm đặt một tượng vua Pô Rômê gắn liền một tấm bia phía sau. Vua Pô Rômê đã được thần hóa nên tượng thể hiện như một thần Siva: ngoài 2 tay chính để trên bụng, còn có 6 tay ở tư thế Siva đang múa. Trên tấm bia còn có chạm chân dung hình 5 nhân vật mà theo các nhà nghiên cứu thì đây là 5 đại thần trong triều vua Pô Rômê. Ở 2 bên tượng vua còn có tượng 2 bò thần Nanđin nhỏ, vật cưỡi của thần Siva nằm phủ phục. Tất cả đều được tạc trên bệ yoni.

Phía bên phải cạnh tượng vua Pô Rômê, có đặt một tượng bà hoàng Bia Thanh Chanh. Bên ngoài tháp có một ngôi miếu nhỏ mới xây sau này, trong đó có thờ tượng bà hoàng khác có tên Bia Thanh Chih, cách tháp 2km về phía Nam, giữa cánh đồng, người Chăm đặt tượng bà hoàng người Kinh tên là Ngọc Khoa. Ngoài ra, ngày trước ngay đường dốc lên tháp có 2 tượng sư tử bằng đá. Rất tiếc hiện nay các tượng này không còn.

Pô Rômê là vua có công chỉ đạo dân tộc Chăm trong vùng khai phá đất đai, làm thủy lợi, phát triển nông nghiệp đem lại ấm no cho nhân dân.

Năm 1992, Bộ VHTT đã ra quyết định xếp hạng công nhận tháp Pô Rômê là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia.

Ngày nay, trong xu thế phát triển du lịch, tháp Pô Rômê trở thành một điểm du lịch mang tính du khảo lý tưởng; bởi vì tháp Pô Rômê vừa nằm trong vùng đồi núi thiên nhiên hoang sơ, không xa quốc lộ IA, lại vừa ở cách làng người Chăm rất gần, chỉ 2 km, một làng thuần túy nông nghiệp, mặt khác tháp có cự ly gần, khoảng 6 km cách làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và làng gốm Bàu Trúc vốn nổi tiếng của người Chăm ở Ninh Thuận.