Sau 1 năm chia tách tỉnh Thuận Hải thành tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận vào năm 1992;  ngày 26 tháng 4 năm 1993, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận có Quyết định số 350/QĐ-UB về việc thành lập Nhà Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận trên cơ sở Phòng Bảo tồn Bảo tàng thuộc Sở Văn hóa Thông tin - Thể thao, chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ công tác bảo tồn bảo tàng trên địa bàn tỉnh. Tuy đã được thành lập, là đơn vị sự nghiệp, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, nhưng chưa có trụ sở riêng mà phải làm việc tạm thời tại Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm: số 28, đường Tô Hiệu.

Sau hơn một giờ đồng hồ đi bộ, vượt qua trảng cát vàng mịn màng, những sườn dốc dựng đứng, ngoằn nghèo, khúc khuỷu, cuộc hành trình của chúng tôi đã đến đích.
Hình ảnh ngọn Hải đăng Mũi Dinh (xã Phước Dinh, Thuận Nam) đứng vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió có nhiệm vụ dẫn đường cho tàu, thuyền hoạt động trên biển về bến an toàn. Là một trong ba ngọn hải đăng nằm trên đường hàng hải quốc tế, Hải đăng Mũi Dinh được ví như là “mắt đêm của biển”, là biểu tượng khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Non xanh biển biếc vùng đất Mũi Dinh hữu tình có sức quyến rũ lòng người đến diệu kỳ. Ngày nghỉ cuối tuần, du khách gần xa tìm đến thăm thú cảnh đẹp được đất trời ưu ái ban tặng. Đến với Mũi Dinh là hành trình khám phá nét đẹp hoang sơ của thiên nhiên và ngọn hải đăng hơn trăm năm tuổi dẫn đường đi cho những con thuyền vượt sóng trùng khơi trở về bến đỗ bình an.

Giữa cái nắng ban trưa của Phan Rang, chúng tôi tìm đến ngôi nhà số 50 đường Phạm Ngũ Lão thuộc phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận (người dân địa phương thường gọi là đường đê), ngôi nhà nho nhỏ nép mình bên dòng sông Dinh mặn mòi phù sa, không gian yên tĩnh, khuôn viên rợp bóng cây, những bông hoa màu tím nhạt nổi bật trên nên cây xanh um. Đó là một không gian lí tưởng cho những người bạn tâm giao tìm đến, ngồi nhâm nhi cốc trà, chuyện trò và sáng tác.

Cơ sở chế biến thực phẩm Viết Nghi (số nhà 88, Hải Thượng Lãn Ông, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) là một trong những cơ sở hàng đầu về chế biến sản phẩm từ trái nho ở Ninh Thuận, được nhiều người biết đến. Với “sứ mệnh” mang hương vị đặc sản quê nhà đến với khách hàng trong và ngoài nước, Viết Nghi dồn hết tâm lực để tạo ra những sản phẩm mang hương vị đặc sản từ trái nho.
Đi vào hoạt động năm 1994, ban đầu Viết Nghi chỉ sản xuất men rượu và rượu vang, sau này đã cho ra những sản phẩm vang nho vị chát, vang nho vị ngọt, có hương vị rất đậm đà, thơm ngon. Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng ngày càng cao, hiện nay Viết Nghi sản xuất thêm mặt hàng xí muội nho - là một loại nước giải khát được làm từ trái nho đỏ, có vị mằn mặn, ngọt nhẹ, rất dễ chịu, có tác dụng làm giảm nhiệt khi thời tiết nóng bức.

Ông Ba Mọi (tức Nguyễn Văn Mọi) có trang trại 1,5 ha nho ở thôn Hiệp Hòa (Phước Thuận – Ninh Phước). Ông là người nông dân đầu tiên trồng nho theo hướng VietGAP và cũng là vị “tiền bối” có công xây dựng thương hiệu nho Ninh Thuận. Năm 2010, vườn nho Ba Mọi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, cũng là thời điểm đánh dấu sự ghé thăm của nhiều du khách gần xa. Từ đây, trang trại nho Ba Mọi trở thành một địa điểm du lịch. 
Hiện tại, trung bình mỗi ngày có một đoàn du khách đến tham quan vườn nho. Dù là vài ba bạn trẻ hay các đoàn đi 60 - 70 người thì cũng đều được ông tận tình hướng dẫn, giới thiệu đầy đủ về cây nho, sản phẩm nho và đôi khi là về cả những di tích, địa điểm du lịch khác của Ninh Thuận.
Ông Ba Mọi tâm sự: “Tôi làm du lịch là để quảng bá thương hiệu nho, táo Ninh Thuận, quảng bá đặc sản quê hương đến đông đảo mọi người chứ không phải để có lợi nhuận như các doanh nghiệp. Với tôi, quan trọng nhất là phải tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, có như vậy mới khiến họ vì quý mến mảnh đất và con người mà quay lại, hoặc ít nhất cũng giới thiệu với bạn bè, người thân về những gì họ đã trải nghiệm”.