"Trùng điệp dũng linh nguyên, chư thủy, triều đông, hồi lý bách xuyên quy đại hải.
Quang Trương khai hóa nhật, chúng tinh cùng bắc bao hàm vạn trượng ứng trung thiên".

Đó là hai câu mà một vị tiền bối tại Ninh Chữ đã dùng để nói về vị thế địa linh của Đình Dư Khánh hay người dân thường gọi là Đình Làng Nại. Cửa Đình hướng về biển cả mênh mông, phía trước có núi Tân An án ngữ, phía Tây có ngọn núi Cà Đú làm điểm tựa lưng vững chải. Phía Bắc là dòng sông Tri Thủy ăn liền ra cửa biển Ma Văn, còn phía Nam có ngọn núi đá chồng, ra xa là bãi biển Ninh Chữ.

Đình Thuận Hòa nằm ở thôn Thuận Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước. Từ thành phố Phan Rang - Tháp Chàm dọc theo quốc lộ 1A về phía Nam khoảng 1km là đến. Đình Thuận Hòa tọa lạc tại trung tâm thôn Thuận Hòa, xây dựng trên một khu đất có diện tích khoảng 3.500m2, mặt hướng về phía Nam, xa xa có dòng sông Quao bao bọc, đây là một công trình kiến trúc cổ còn được lưu giữ cho tới ngày nay.

Thuận Hòa được đánh dấu từ sự kiện lịch sử vào năm 1692, đời Chúa Minh - Nguyễn Phước Chu - năm thứ nhất 1692, vua Chiêm là bà Tranh khởi loạn, Chúa sai Chưởng cơ Nguyễn  Hữu Cảnh đánh phá bắt được bà Tranh đem về Phú Xuân. Từ đó phần đất phía Tây sông Phan Rang (sông Dinh) được sát nhập vào Phan Thiết, đặt thành Phủ Thuận Thành. Những năm sau đó, cư dân các tỉnh miền trung theo chân Chúa Nguyễn đến định cư ở vùng đất này.

Đình Tấn Lộc thuộc khu phố 4, phường Tấn Tài, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Đình được xây dựng ở đầu làng. Từ trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đi dọc theo đường Hải Thượng Lãn Ông đến đường Trần Thi rẽ phải đi thêm khoảng 200m là đến di tích. Khách có thể đến di tích bằng các phương tiện cơ giới bằng đường bộ hoặc đường sông. Theo các cụ già trong làng thì vào năm Minh Mạng thứ 11 sau khi ông Phan Văn Nghi xin thành lập làng Tấn Lộc thuộc Kinh Dinh, phủ Ninh Thuận thì Đình Tấn Lộc lúc bấy giờ có tên là Đình Dinh Thủy, mới được xây dựng ở cuối làng bằng các vật liệu thanh tre đơn giản. Đến năm Giáp Dần (1853) đời vua Tự Đức, Đình Dinh Thủy mới được dời về địa điểm hiện nay. Đình thờ Thần Thành Hoàng, Thiên Y A Na và Chưởng Thái Giám Bạch Mã. Theo tục lệ của tiền nhân lưu lại, hàng năm thôn Tấn Lộc tổ chức tại đình làng làm đại lễ theo Xuân kỳ vào tháng 2 Âm lịch và làm trung lễ theo thu lệ vào tháng 8 Âm lịch. Mỗi đợt tế được chia làm ba phần, với những nghi thức rất trang trọng, từ lễ Khai sắc, đến lễ kỵ Tiền hiền và lễ Tế tại Chánh điện. Đình Tấn Lộc phường Tấn Tài đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định 05/2005/VHTT. Đình Tấn Lộc được xây dựng trên một khu đất có diện tích là 1.950 m 2, xung quanh có tường rào bao bọc. Mặt trước của Đình hướng ra sông Dinh, mặt sau nhìn ra xa có ngọn núi Cà Đú là điểm tựa lưng vững chãi.

Đình Văn Sơn thuộc khu phố 4, phường Văn Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Đình được xây dựng trên một khu đất rộng, cửa hướng về phía Nam, phía trước có hồ sen hình bán nguyệt, xa dần ở phía sau là ngọn núi Cà Đú.

Vào năm 1829, sau khi việc trùng tu Đình hoàn thành các Hương chức bây giờ dựng bia kỷ niệm, tấm bia được đặt trước sân nhà Tiền hiền, ở giữa là chữ “ Văn Sơn Thôn Đình” , bên trái là “ Minh mạng thập niên tuế thứ Ất Hợi cốt ngoạt kiết đán” (ngày 1 tháng tốt năm Ất hợi đời vua Minh Mạng thứ mười 1892). Đây là niên đại duy nhất đề cập tới quá trình hình thành của Đình được khắc trên văn bia và lưu giữ đấn ngày nay, vì vậy đời sau đã lấy đó làm mốc cho việc thành lập Đình nhưng thật chất ngôi Đình đã có trước đó. Đình Văn Sơn gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của thôn Văn Sơn, nó chính là kết quả của một công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị.

Đền thờ Đức Thánh Trần (chùa Tháh) tọa lạc trên đường 21/8, thuộc phường Phủ Hà, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm được xây dựng trước năm 1933. Nguyên khởi, di tích là một am nhỏ có tên gọi “Hội niệm Thiện phổ”, sau đó phát triển về quy mô kiến trúc và đổi tên thành “Đào viên Thiện phổ” vào ngày 29/3/1933, tức năm Bảo Đại thứ 13, để thờ hai đức thánh Trần Hưng Đạo và Quan Vân Trường (Quan Công - Trung thần thời hậu Hán). Sau năm 1975 “Đào viên Thiện phổ” đổi tên thành Đền thờ Đức Thánh Trần và chỉ thờ duy nhất Đức Thánh Trần - Hưng Đạo Đại Vương cho tới ngày nay.

Miếu Xóm Bánh thuộc phường Đài Sơn, TP Phan Rang - Tháp Chàm, từ trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm dọc theo đường Nguyễn Văn Cừ khoảng 400m, rẽ theo một con hẻm về phía tay trái hơn 100m là tới di tích.
Thời Minh Mạng, Ấp Thanh Sơn (hiện nay là phường Đài Sơn) là vùng đất thuộc thôn Văn Sơn, huyện An Phước, tỉnh Bình Thuận, cư dân nơi đây đã xây dựng một ngôi Miếu nhỏ để thờ phụng nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng. Miếu có tên chữ là Thanh Sơn Miếu, nhưng tên thường gọi là Miếu Xóm Bánh.  Nơi đây thờ nữ thần Thiên Y - A Na (bà Chúa Ngọc), một hiện tượng thờ phổ biến của cư dân người Việt trong quá trình di dân và sinh sống trên vùng đất mới. Ban đầu chỉ là một ngôi miếu nhỏ, đến năm Thành Thái thứ 14 được chuyển dời đến địa điểm hiện nay  và xây dựng với quy mô lớn còn giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Ngọn núi Chà Bang có chiều cao hơn 430 mét thuộc địa bàn xã Phước Nam, huyện Thuận Nam. Ít ai ngờ ngọn núi đá tưởng chừng khô khốc ấy lưu giữ trong lòng nhiều huyền thoại gắn liền với đời sống tâm linh đồng bào dân tộc Chăm. Và ngôi chùa cổ Trà Cang với lịch sử hình thành gần 200 năm tuổi trở thành điểm đến của du khách gần xa thưởng ngoạn vẻ đẹp riêng có của một vùng non xanh cỏ biếc.

Miếu Năm Bà là một di tích có ý nghĩa lịch sử cách mạng, nó đánh dấu một mốc lịch sử cách mạng điển hình trong phong trào đấu tranh giành độc lập của tỉnh ta, ngoài ra dưới chân bụi tre sát bờ sông cách Miếu khoảng gần 100 mét về phía Nam còn là nơi hội họp thường xuyên của chi bộ Tân Việt và ở mảnh đất phía Tây của Miếu thời kháng chiến có đào một số hầm cho cán bộ của ta trú ẩn. Cuộc họp của Uỷ ban Việt Minh lâm thời tỉnh diễn ra tại Miếu vào ngày 20 tháng 8 năm 1945 đã họp bàn những vấn đề quan trọng có ý nghĩa quyết định đến khởi nghĩa giành chính quyền thành công vào ngày 21 tháng 8 năm 1945.