Đình Tri Thủy thuộc thôn Tri Thủy, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải. Cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Bắc, đi theo đường Yên Ninh qua cầu Tri Thủy (cũ) khoảng 50m.

Khi xưa Đình thuộc làng Bến đò, tổng Mỹ Tường, đạo Ninh Thuận. Đó là một ngôi làng nằm ven biển và cư dân chủ yếu làm nghề khai thác thủy hải sản, chế biến nước mắm.

Những người cánh họ Dương ở tỉnh Bình Định theo chân Chúa Nguyễn di cư vào Ninh Thuận cách đây đã khoảng hai trăm năm. Mảnh đất ven biển nơi đây đã níu giữ chân họ ở lại, định canh định cư, lập làng và xây Đình thờ Thần Thành Hoàng, đó là vị Thần bảo trợ cho dân làng.

Đình Tri Thủy là một loại hình kiến trúc nghệ thuật, nhìn từ ngoài vào là Cổng Tam quan, bức Bình Phong, sân Đình, tòa Chánh điện, hai bên là nhà Đông, nhà Tây, phía sau là nhà Tiền Hiền.

Nếu chạy theo con đường cũ, đi qua cầu Tri Thủy để đến với Vịnh Vĩnh Hy, du khách sẽ ngang qua Đình Tri Thủy, mặt Đình hướng ra Đầm Nại, sau lưng dựa vào núi. Đây được xem là thế địa linh, tụ phúc, mặc đầu kết cấu bằng vật liệu xây dựng hiện đại nhưng kiến trúc lại mang phong cách cổ, làm theo dạng tứ trụ.

Đến với Đình Tri Thủy, Tòa chánh điện, nơi thờ Thần Thành Hoàng vẫn là nơi ấn tượng nhất. Với hệ thống các câu đối ca ngợi công đức của thần, xung quanh án thờ thần là những hoa văn trang trí: Các đóa hoa cúc, bình hoa sen, hạc, chim công…đặc biệt là cách bài trí các đồ tự khí, đó là nhưng vật báu được lư giữ cẩn thận và công phu.

Năm 2011, Đình Tri Thủy được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, đây là một trong 14 di tích cấp Quốc gia của tỉnh Ninh Thuận tính tới thời điểm này. Nằm ngay cạnh Đầm Nại, với hệ sinh thái có giá trị cao và phong cảnh sơn thủy hữu tình, du khách về đây để được hòa mình trong cuộc sống dân giả thanh bình, thưởng thức những món ăn từ biển và tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của người dân. Đình Tri Thủy sẽ là điểm đến thú vị, thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu về văn hóa cho du khách.

Hương Lan

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận