Miếu Năm Bà là một di tích có ý nghĩa lịch sử cách mạng, nó đánh dấu một mốc lịch sử cách mạng điển hình trong phong trào đấu tranh giành độc lập của tỉnh ta, ngoài ra dưới chân bụi tre sát bờ sông cách Miếu khoảng gần 100 mét về phía Nam còn là nơi hội họp thường xuyên của chi bộ Tân Việt và ở mảnh đất phía Tây của Miếu thời kháng chiến có đào một số hầm cho cán bộ của ta trú ẩn. Cuộc họp của Uỷ ban Việt Minh lâm thời tỉnh diễn ra tại Miếu vào ngày 20 tháng 8 năm 1945 đã họp bàn những vấn đề quan trọng có ý nghĩa quyết định đến khởi nghĩa giành chính quyền thành công vào ngày 21 tháng 8 năm 1945.

Theo lời kể lại của các cụ già trong làng thì trước đây Miếu nằm trên một mảnh đất rất rộng, được xây theo kiến trúc dạng chữ Nhị, các chi tiết chạm khắc bên ngoài không sắc sảo mà rất đơn giản với các đề tài “Phụng Vờn Mây”, búp Sen, Nai, Tùng, Trúc, ở nóc gắn 2 con Rồng chầu Nhật, bên trên gần sát mái có 2 khám thờ Bà Chánh, Bà Chúa.
Hàng năm cứ vào ngày Thanh minh (mùng 10 tháng 03 âm lịch) Miếu tổ chức cúng lớn, những lễ vật dâng lên rất quen thuộc như: Xôi, chè, vịt luộc nguyên con, cá khô, mắm nêm, rau muống luộc, thịt ba chỉ luộc, hột vịt luộc, tôm luộc, một miếng thịt tợ.
Miếu Năm Bà tọa lạc tại phường Mỹ Hương thuộc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm với những con đường chạy dọc rợp bóng cây xanh, những quán ăn nho nhỏ bên đường cùng những món ăn như bánh căn, bánh xèo, bánh bèo…như một nét duyên mang đậm hơi thở xứ Phan Rang.
Hương Lan
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận