Trong từng vùng miền trên đất nước Việt Nam đều tồn tại những làng nghề độc đáo mang yếu tố địa lý, tài nguyên và cả tập quán riêng của từng dân tộc ở miền núi cũng như ở đồng bằng. Mỗi làng nghề đều mang tính riêng biệt của mình, điều đó nói lên tính đa dạng trong quá trình lao động sản xuất nhằm tạo ra các sản phẩm nhằm phục vụ cho đời sống cho con người.

Đến với huyện Ninh Sơn, du khác có thể đến tham quan nghề làm đũa ở xã Tân Sơn, bên cạnh những ngành nghề khác như thuê ren, khắc gỗ… Ở đây hiện có khoảng 500 hộ sản xuất đũa, sản phẩm làm ra cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Trước đây đũa được làm bằng gỗ mun, một loại gỗ quý của rừng Ninh Thuận, nhưng nay do rừng đã hết, gỗ mun đã quý giờ lại càng cực kỳ quý hiếm nên người làm đũa chuyển sang sản xuất đũa bằng gỗ dừa. Gỗ dừa sử dụng để làm đũa phải là những cây dừa lão, có tuổi đời từ hơn 50 năm trở lên. Với những cây dừa như vậy khi vân dừa bên trong có màu đen thì mới làm được đũa. Vì như vậy đũa mới bền, không biệt sơ tróc và dễ gãy.

Nghề làm đũa rất nhọc nhằn, từ việc lùng mua dừa từ nơi khác và vận chuyển về, đến khâu dùng dụng cụ cưa đặc biệt để xẻ thân dừa, để cuối cùng là việc người thợ vót thành những đôi đũa như ý theo yêu cầu cầu khách hàng.

Đến huyện Ninh Sơn, ngoài tham quan những địa điểm như Suối nước nóng Tân Sơn, miệt vườn Lâm Sơn, Thuỷ điện Đa Nhim… du khách hãy dừng tham quan nghề làm đũa ở Tân Sơn.