Làng nghề cổ truyền gốm Bàu Trúc là làng gốm cổ ở Đông Nam Á, tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, cách Phan Rang-Tháp Chàm khoảng 10 km về hướng Nam. Là một làng nhỏ chỉ có hơn 400 hộ dân nhưng có đến hơn 80% hộ làm nghề gốm truyền thống. Theo truyền thuyết, nghề làm gốm do vợ chồng ông tổ Pô Klông Chanh đã truyền lại cho phụ nữ trong làng từ ngàn xưa. Để tưởng nhớ công ơn của ông tổ nghề, bà con lập đền thờ và tổ chức cúng tế ông vào dịp Lễ hội Katê hàng năm.

Tại đây du khách có thể xem những nghệ nhân người Chăm trực tiếp thao tác làm ra những sản phẩm gốm bằng đôi bài tay khéo léo của mình, xem những bãi nung gốm lộ thiên và mua sắm sản phẩm gốm làm quà lưu niệm. Sản phẩm gốm rất độc đáo, được làm hoàn toàn bằng tay khéo léo cùng những công cụ thô sơ như vòng tre, vỏ sò để tạo ra những đường nét hoa văn trên sản phẩm gốm.

Nghề làm gốm rất công phu, vật liệu đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm gốm ở Bàu Trúc. Đó là một loại đất sét đặc biệt được lấy bên bờ sông Quao, đem về đó đập nhỏ và trộn với cát mịn nhào nhuyễn.

Lượng cát được trộn vào tuỳ thuộc theo kích thước và công dụng của mỗi loại sản phẩm. Do đó gốm Bàu Trúc hoàn toàn khác so với gốm của những nơi khác.

Ngày nay, nhờ giữ kỹ thuật làm gốm độc đáo và coi trọng chất lượng sản phẩm, gốm Bàu Trúc được thị trường tiêu thụ ưa chuộng dưới nhiều hình thức quà lưu niệm du lịch. Đây là bước phát triển mới của nghề gốm truyền thống Bàu Trúc, là nét văn hóa cổ truyền và độc đáo của người Chăm.