Mỗi khi cây bằng lăng nở hoa tím cả vùng rừng núi Tháp Chàm thì cũng là lúc đồng bào Chăm theo đạo Balamôn rộn ràng vui tết Katê. Để chuẩn bị cho Lễ hội Katê diễn ra vào ngày 23 tháng 10 năm 2014 sắp đến, Bảo tàng Ninh Thuận đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tại di tích tháp Pô klông Girai nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể của đồng bào người Chăm, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Qua đó giới thiệu , quảng bá với du khách trong nước và quốc tế những nét đặc sắc, độc đáo của lễ hội Katê nói riêng, văn hóa Chăm nói chung. Xây dựng tháp Pô Klông Girai trở thành điểm đến du lịch gắn kết với các tour du lịch trong tỉnh đồng thời quảng bá, xúc tiến du lịch văn hóa và du lịch tâm linh của tỉnh nhà.

Tạo sự liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh ta với các địa phương trong cả nước nhằm phát huy những thế mạnh, tiềm năng, mở ra cơ hội thu hút các nguồn đầu tư để phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Ninh Thuận. Bảo tàng đã hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho đồng bào Chăm tổ chức, tham gia lễ hội trên tinh thần phù hợp với tín ngưỡng, phong tục tập quán, vui tươi, tiết kiệm, an toàn và đoàn kết. Ngoài ra sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để du khách đến tham quan taị di tích trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.
Nhằm tạo thêm không khí trang trọng, thu hút sự chú ý, hấp dẫn và sinh động của lễ hội, Bảo tàng đang tiến hành trang trí cổng Tháp thông qua việc treo cờ, băng rôn, khẩu hiệu… trên các cổng chào, mặt phía trước của hệ thống vòng thành, lối lên tháp, khu vực tháp…Tổ chức, sắp xếp lại các loại hình dịch vụ trong khu vực di tích như dịch vụ giải khát, dịch vụ bán hàng lưu niệm, sắp xếp lại tranh ảnh trong phòng trưng bày, bổ sung thêm một số hiện vật văn hóa của người Chăm trong phòng trưng bày để làm phong phú thêm các nội dung trưng bày ở đây. Vì đây là lễ tết lớn nhất trong năm của người Chăm được diễn ra mỗi năm một lần nên sẽ thu hút rất nhiều người đến tham quan và tìm hiểu nên số lượng sẽ rất đông nên tình hình an ninh trật tự rất phức tạp, đặc biệt những thành phần xấu sẽ lợi dụng cơ hội này để trộm cắp tài sản nên Bảo tàng đã phối hợp với lực lượng công an, cơ động, dân phòng… để đảm bảo an toàn cho du khách trong thời gian tổ chức lễ hội. Tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên di tích, đặc biệt là đoạn đường từ ngã ba lên tháp (trước cổng chính) để phục vụ đoàn rước kiểu trong dịp lễ hội… Với sự chuẩn bị chu đáo của Bảo tàng, chắc chắn mùa lễ hội Katê năm nay sẽ thành công và gây ấn tượng đối với du khách!
Thanh Phương
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận