Sáng 23/10, lễ hội Katê năm 2014 của đồng bào Chăm Ninh Thuận đã chính thức diễn ra tại di tích Tháp Pô Klông Girai thuộc phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm với nghi lễ rước Y trang từ đền thờ tại Phước Đồng lên Tháp Pô Klông Girai. Tiếp theo là các nghi lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng, lễ mặc trang phục và đại lễ.
Tham dự lễ hội Katê có đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phan Hữu Đức, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh và đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, cùng đông đảo đồng bào Chăm và du khách trên mọi miền tổ quốc về tham dự.

Lễ hội Katê với nghi thức trang trọng, xen kẽ  là các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của người Chăm Bàlamôn Ninh Thuận. Ngay từ rất sớm đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn với lòng thành kính chuẩn bị trang trí từng mâm lễ vật dâng lên Tháp cúng thần tạ ơn và cầu mong thần linh ban cho một năm mới mưa thuận gió hòa, gia đình và người thân được may mắn, khỏe mạnh... Trong suốt lễ hội còn liên tục diễn ra các hoạt động như: biểu diễn nghệ thuật dân giaan Chăm, hội thi tay nghề truyền thống dệt, làm gốm, tổ chức thi đấu các trò chơi dân gian, tổ chức giải bóng chuyền,...
Lễ hội Katê là lễ hội đặc sắc của đồng bào Chăm Ninh Thuận còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc trong kho tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Lễ hội Katê được tổ chức hàng năm nhằm duy trì, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của đồng bào Chăm Ninh Thuận, đồng thời giới thiệu và quảng bá đến du khách trong nước và quốc tế./.
Minh Trân - Phan Vi
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận