Thể lệ Cuộc thi sáng tác tranh nghệ thuật, tranh cổ động về chủ đề "Bộ đội cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân" năm 2018 - 2019. Download tại đây

Lễ hội Hoa Ban là sự kiện tiêu biểu, trọng tâm của tỉnh Điện Biên được tổ chức vào trung tuần tháng 3 hằng năm gắn liền với Hoa Ban và đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Qua 5 lần tổ chức, Lễ hội Hoa Ban được đánh giá cao, trở thành thương hiệu nổi bật, là sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh.

Năm 2019, Lễ hội Hoa Ban được tổ chức gắn với Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch lần thứ VI, là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2019), 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 - 28/6/2019) và 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019). Theo đó, Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch lần thứ VI sẽ diễn ra từ ngày 06/3 đến 18/3/2019 với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, đậm nét bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng và Tây Bắc nói chung.

BTNO - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Tuần lễ văn hóa, du lịch nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ II năm 2018.

Tuần lễ văn hóa, du lịch nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần II.2018 diễn ra từ ngày 20-25.12, tại Sân vận động huyện Trảng Bàng.

Với chủ đề Lễ hội bánh tráng phơi sương xứ Trảng, lễ hội tập trung các nghệ nhân, doanh nghiệp làm bánh tráng trong cả nước; doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các đơn vị kinh doanh ăn uống có những món ngon và thương hiệu nổi tiếng đại diện các tỉnh, thành phố trong cả nước; các HTX bánh tráng Trảng Bàng, nhà hàng, quán bánh canh, bánh tráng Trảng Bàng và các huyện, thành phố trong tỉnh; cửa hàng, quán ăn ẩm thực chay, các món ăn chay từ tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và các tỉnh, thành phố; nghệ nhân trưng bày hoa quả nghệ thuật của Hội thánh Cao Đài, nghệ nhân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và các tỉnh, thành phố;..

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch Xúc tiến đầu tư của tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 với chỉ tiêu đặt ra là toàn tỉnh thu hút được 15 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn cam kết khoảng 10.000 tỷ đồng, tương đương 400 – 500 triệu đô la Mỹ.  

Theo đó, Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đẩy mạnh kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó, ưu tiên các dự án thuộc các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như: du lịch, bất động sản; công nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ cao; hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu phi thuế quan; công nghiệp sản xuất; y tế, giáo dục đào tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may và các ngành công nghiệp phụ trợ khác trong chuỗi giá trị của Khu vực Đông Nam Á, Châu Á Thái Bình Dương.

(TITC) – Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) và Trung tâm Ẩm thực Basque (BCC) vừa phát động Cuộc thi khởi nghiệp với du lịch ẩm thực.

Đây là sáng kiến toàn cầu nhằm tìm ra các công ty khởi nghiệp tiềm năng nhất, đưa ra được những ý tưởng và kế hoạch, góp phần thúc đẩy sự đổi mới bền vững cho ngành du lịch ẩm thực trong tương lai.

Lần đầu tiên được tổ chức và được xem như một sáng kiến tiên phong trong ngành du lịch ẩm thực, Cuộc thi kêu gọi sự tham gia của tất cả các doanh nghiệp khởi nghiệp, các công ty về công nghệ và phi công nghệ, các công ty mới nổi hoặc đã có từ lâu đời trên toàn thế giới, có những ý tưởng sáng tạo để kết hợp ẩm thực với du lịch, từ đó truyền cảm hứng cho khách du lịch theo một cách thức mới, biến ẩm thực trở thành lý do để đi du lịch.

(TITC) – Di sản văn hóa Việt Nam được coi là nguồn lực quan trọng để phát triển du lịch. Ở nhiều địa phương, bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị của di sản đã góp phần đưa di sản trở thành sản phẩm văn hóa – du lịch hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách tham quan, khám phá.  

Năm 1999, Khu phố cổ Hội An vinh dự được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Kể từ đó, nhiều dự án đầu tư tu bổ các di tích, nâng cấp cơ sở hạ tầng và cảnh quan đô thị, chính sách liên kết giữa bảo tồn di sản và phát triển du lịch được UBND tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện. Tỉnh cũng đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ khoa học về di sản văn hóa... Điều này đã góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt đô thị của Khu phố cổ Hội An khi những dãy nhà từng đứng trước nguy cơ bị xuống cấp nay trở thành điểm du lịch thu hút du khách, các làng nghề truyền thống được khôi phục và bảo tồn đem lại lợi ích kinh tế cho người dân. 

Trong những bảng xếp hạng được thừa nhận rộng rãi, Việt Nam có 2 thành phố được coi là mang tính chất “toàn cầu”: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Không ai nghi ngờ điều đó, cho đến những năm 2010.  

Từng nhóm khách ngoại quốc chen chân dọc lối đi chính dẫn vào khu chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng. Kiốt bày bán đồ thủ công mỹ nghệ - nơi Hạnh bán hàng không nằm ở trung tâm, thậm chí hơi khuất, nhưng khách người Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn tìm đến đều đều. 

Thấy hai người phụ nữ ghé chân, Hạnh lướt nhìn thật nhanh để “định vị” quốc tịch rồi đon đả chào bằng tiếng Hàn “Annyeong haseyo”. Cô mỉm cười mời họ xem hàng. Khách ngắm nghía một chiếc lót cốc bằng gốm Bát Tràng, trang trí hình hoa sen, chuồn chuồn, có viền và quai treo được đan từ làng mây tre Phú Vinh. Mặt hàng có giá 120.000 đồng, là thứ bán chạy nhất ở cửa hàng này. Trong quầy, mỗi sản phẩm đều là duy nhất.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trước những bước đi nhanh, mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc nhanh chóng phát triển du lịch thông minh theo hướng số hóa nhằm cung cấp dịch vụ thuận tiện nhất cho du khách đang trở thành đòi hỏi bức thiết.

Có thể thấy, thị trường du lịch toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ với sự lên ngôi của du lịch trực tuyến. Tại khu vực Đông - Nam Á, Google dự đoán giá trị của du lịch trực tuyến sẽ tăng từ 22 tỷ USD năm 2015 lên 90 tỷ USD năm 2025. Theo Báo cáo chỉ số thương mại điện tử Việt Nam, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của nước ta năm 2017 đạt hơn 25% và có thể được duy trì trong giai đoạn 2018 - 2020. Trong đó, tốc độ tăng trưởng của du lịch trực tuyến lên tới 50%, gấp hai lần tốc độ tăng trưởng chung của thương mại điện tử. Diễn đàn du lịch trực tuyến trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2018 cũng chỉ ra: 71% du khách quốc tế tới Việt Nam trong năm 2017 đều tham khảo thông tin điểm đến trên in-tơ-nét và 64% đặt chỗ, mua dịch vụ trực tuyến. Điều này cho thấy, thói quen tiêu dùng của du khách đang phụ thuộc nhiều vào công nghệ và đây chính là cơ hội để các nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch dễ dàng nắm bắt nhu cầu thật sự của du khách, từ đó cung cấp sản phẩm đúng, trúng tới từng đối tượng khách hàng mục tiêu. Muốn làm được điều này, ngành du lịch cần nhanh chóng thực hiện quá trình chuyển đổi số để hình thành một hệ thống tích hợp và trao đổi dữ liệu thông minh. Việc số hóa sẽ giúp thống nhất khối dữ liệu du lịch khổng lồ đang tản mát để các thành phần cùng khai thác, qua đó tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm, dịch vụ du lịch nhờ khả năng cá nhân hóa xu hướng, nhu cầu của du khách. Số hóa hệ thống dữ liệu du lịch không chỉ giúp chủ động cung cấp thông tin, đáp ứng nhu cầu tra cứu, tìm hiểu về điểm đến của du khách thông qua thiết bị thông minh; mà còn hướng tới đổi mới phương thức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối thuận tiện với các chủ thể liên quan, từ đó tăng cường hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh cũng như uy tín thương hiệu du lịch quốc gia.