Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý thì mục tiêu của du lịch Hà Giang năm nay là phấn đấu đón 1,3 triệu lượt khách. Và để đạt được mục tiêu ấy, Hà Giang đã xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn mà một trong số đó sẽ là Giải Marathon quốc tế "Chạy trên cung đường hạnh phúc".

Giải đấu này sẽ được tổ chức từ ngày 29 - 30/4 trên cung đường đèo bám núi đá đen đẹp nhất thế giới, xen kẽ giữa các cánh đồng hoa tam giác mạch tạo ra một khung cảnh kì vĩ. Đường chạy là một trong 4 con đèo dài nhất Việt Nam. Khi tham gia giải đấu này, vận động viên vừa chạy vừa trải nghiệm khung cảnh núi non hùng vĩ giữa mây trời sơn thuỷ hữu tình. Đây sẽ là giải đấu mà những người yêu điền kinh không thể bỏ qua.

Năm 2017, lần đầu tiên giải đấu này được tổ chức, thu hút được đông đảo vận động viên tham dự và trở thành sân chơi mới, độc đáo, góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT tại Hà Giang nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung. Tại giải đấu này, các vận động viên đã ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của đèo Mã Pì Lèng, công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn...

Tiếp sau thành công của giải đấu năm 2017, Giải Marathon Quốc tế “Chạy trên cung đường hạnh phúc”- tỉnh Hà Giang, sẽ được tổ chức với nhiều đổi mới về cả công tác tổ chức lẫn giá trị giải thưởng.

Dự kiến thu hút hơn 500 VĐV quốc tế và trong nước tham dự, giải đấu được tổ chức còn với mục đích kích thích sự phát triển của du lịch tỉnh Hà Giang. Vì thế Hà Giang sẽ gắn việc tổ chức giải đấu với Liên hoan hát then đàn tính Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI; Công bố qui hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, Lễ hội chợ tình Khâu Vai 2018.

Lộ trình của chặng đua này là từ điểm xuất phát trước phố cổ thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn chạy đến trung tâm thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, chạy quay trở lại huyện Đồng Văn. Ngoài nội dung trên, cự ly bán marathon vẫn được duy trì và có cả cự ly dưới 10km, giới hạn trong 5 tiếng. Sự kiện nhằm giới thiệu với du khách về Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. 

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý, công tác chuẩn bị cho giải marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh Phúc” năm 2018 đã được khởi động và nhận đăng ký đến hết ngày 30.3. Ban tổ chức hy vọng năm nay vận động viên là người địa phương góp mặt sẽ đông đảo hơn lần đầu.

Điểm khác biệt năm nay so với năm 2017 là vận động viên tham dự phải đóng lệ phí thi đấu theo các mức quy định. Năm đầu tiên, tỉnh Hà Giang hỗ trợ nên vận động viên không mất lệ phí.

BTC đưa mức thưởng 5 triệu đồng, 2 triệu đồng và 2 triệu đồng dành cho vận động viên đạt giải nhất, nhì, ba cự ly marathon. Nội dung bán marathon có mức thưởng 3 triệu đồng, 2 triệu đồng và 2 triệu đồng dành cho nhất, nhì, ba. Giải đấu này được tổ chức với mong muốn sẽ trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách đến với Hà Giang./.

Nguồn: Tổng cục Du lịch Việt Nam