Bên cạnh sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên, Phan Rang - Ninh Thuận còn có sự phong phú về ẩm thực, du khách đến với Ninh Thuận sẽ được khám phá những nét độc đáo trong sắc màu ẩm thực.

Khách du lịch một lần ghé lại cũng không khỏi vấn vương cái hương vị độc đáo, mộc mạc và hấp dẫn của món cơm gà Đức, một quán ăn nằm đường Nguyễn Thái Học, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, quán cơm gà có không gian mát mẻ, tinh tươm và người phục vụ rất mến khách. Giá cả bình dân nhưng với mùi vị thơm ngon đặc trưng của món ăn có thể theo du khách suốt cuộc hành trình, đặc biệt là hương vị của món cơm gà giữ nguyên khẩu vị riêng với hai loại nước chấm: nước hèm pha từ hèm rượu và nước mắm nhưng pha bằng đường nấu sền sệt để có độ.

Thật đáng tiếc nếu đã ai từng đặt chân đến Phan Rang - Ninh Thuận mà chưa thưởng thức món cơm gà, đó là món ăn đã thấm sâu vào tâm trí thực khách khi ghé lại thưởng thức, thịt gà ở đây phải là giống gà ta nuôi thả vườn mà phải là loại gà mái vừa mới đẻ trứng lần đầu, vì theo những đầu bếp kinh nghiệm, thịt gà tơ sẽ nhạt và rất mềm, gà qua hai lứa thì thịt dai, còn gà mới đẻ trứng lứa đầu tiên thì thịt mới ngon. Gà mái với trọng lượng từ 1.5 - 1,8 kg/con là giai đoạn tươi ngon nhất, thịt đã đủ độ dai, không còn nhão như khi còn nhỏ nhưng vẫn chưa quá dai như khi già. Bí quyết để cơm gà ngon vô cùng đơn giản là sử dụng gà tươi. Thời gian từ lúc gà còn sống đến khi lên mâm không quá 8 tiếng, giữ cho chất lượng thịt gà luôn tươi ngon nhất mà không cần bảo quản.

Để nấu được món cơm gà, chủ quán phải luộc thịt gà với lượng nước vừa đủ, để khi nấu xong nước đạt độ sánh quyện để dùng làm nước nấu cơm. Việc chọn gạo đòi hỏi rất khéo léo và tỉ mỉ với gạo mới, thơm và dẻo vừa để khi nấu cơm thật ngon và không bị khô cũng không dễ bị nhão, còn về phần gà luộc phải luộc sao cho thịt gà ngon, da có màu vàng ươm, thịt săn chắc và bắt mắt.

          Chỉ thêm một lưu ý cho du khách là khi gọi cơm gà luộc thì đừng ngạc nhiên nếu nhân viên bưng ra cả nửa con gà chặt sẵn nhé, vì ăn bao nhiêu miếng thịt gà sẽ tính tiền bấy nhiêu. Đây là một nét độc đáo chỉ có ở cơm gà Phan Rang.

 

Hương Lan– Thanh Phương
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận