(NTO) Đinh Thái Thụy là một đạo diễn trẻ nhưng đã sở hữu giải thưởng Cánh diều bạc, là đạo diễn của phim “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Dự án điện ảnh mới nhất của anh là bộ phim truyền hình “Dấu chân du mục” với cốt truyện và hầu hết các cảnh quay đều được thực hiện ở Ninh Thuận. Anh đã chân tình chia sẻ về cơ duyên và ấn tượng của anh với tỉnh ta cũng như nhiều điều thú vị khác.

Phim đến từ kỷ niệm thời sinh viên

PV: Cơ duyên nào để anh chọn Ninh Thuận làm bối cảnh chính của phim “Dấu chân du mục” mà anh tâm huyết?

- Đạo diễn Đinh Thái Thụy: Khoảng gần cuối năm 2003, khi còn là sinh viên năm thứ hai trường Đại Học KHXH&NV, tôi có dịp về “khám phá” Ninh Thuận với một người bạn học cùng lớp. Sẵn có máu phiêu lưu, chúng tôi lang thang khắp nơi, vừa ngoạn cảnh vừa kết hợp viết một bài báo phản ánh về nạn đào phá rừng, lấy cây cảnh trái phép ở những vùng đồi núi và hoang mạc thuộc Ninh Thuận. Ấn tượng mạnh trong mắt tôi là những cánh đồng muối rộng lớn, sáng phẳng, những cánh đồng nho xanh mượt trải dài và đặc biệt những đồi hoa bằng lăng tím ngắt như một tấm thảm trải rộng giữa hoang mạc hút tầm mắt. Tôi thực sự ngẩn ngơơ trước thiên cảnh này.

Đạo diễn Đinh Thái Thụy với “Dấu chân du mục” tại Ninh Thuận.

PV: Câu chuyện phim, được biết cũng do anh viết, có liên quan gì đến những kỷ niệm ngày ấy của anh với vùng đất này?

- Đạo diễn Đinh Thái Thụy: Khi đi qua một làng “du mục” ở chân núi Đá Bạc ở vùng Quán Thẻ, tôi nhớ là thế, nhìn thấy những đàn cừu, đàn dê đang thong dong giữa những cánh đồng cỏ rộng lớn, những đứa trẻ du mục nô đùa với những chú dê con tạo nên một cuộc sống bình dị giữa hoang mạc yên bình. Tất cả những hình ảnh đó cứ như bức tranh lặp lại trong đầu tôi suốt chuyến đi, cả khi trở về thành phố. Tôi nói với người bạn mình: “Quê mày đẹp quá! Một nét đẹp bình dị, hoang dại như đã gặp đâu đó trong những bộ phim cao bồi của Mỹ”. Tôi hình thành ý tưởng sẽ viết một tiểu thuyết lấy bối cảnh nơi đây và rồi bắt đầu ấp ủ nó…

PV: Anh có thể “bật mí” một chút về câu chuyện phim?

- Đạo diễn Đinh Thái Thụy: Như đã nói ở trên, tôi ấp ủ ý tưởng sẽ viết một tiểu thuyết nhưng rồi chưa kịp thực hiện thì tôi thi vào học trường Điện Ảnh. Cái ý tưởng viết tiểu thuyết đó nhanh chóng trở thành ý tưởng viết kịch bản phim truyện. Đến năm 2007 thì đề cương kịch bản phim “Dấu Chân Du Mục” hình thành. Tôi đã đem chào mời đến một số nhà sản xuất nhưng không khả thi, phần vì đây là một đề tài tốn kém kinh phí khi sản xuất phim, phần vì khi đó tôi mới ra trường bước vào nghề nên chưa tạo được niềm tin đối với nhà sản xuất.

Lấy bối cảnh nghề chăn nuôi gia súc ở sa mạc làm phông nền. Câu chuyện phim nói về tình yêu của một chàng trai mồ côi thất lạc gia đình từ nhỏ, sau khi trả xong mối thù của gia đình anh tìm về sa mạc ẩn mình với cuộc sống du mục. Ở đây anh đã nảy sinh mối tình với cô gái câm, chính là đứa con gái duy nhất của người cha nuôi mà anh đã kết nghĩa từ 5 năm trước ở một bãi đào vàng. Tình yêu của họ cứ lớn dần khi chàng trai vừa phải lẩn trốn pháp luật, tránh né sự truy sát của kẻ thù, vừa phải thích nghi với cuộc sống khó khăn ở sa mạc. Nếu không có gì thay đổi thì bộ phim sẽ được phát sóng vào tháng 8 năm 2014 trên kênh VTV3 của đài truyền hình Việt Nam.

Không ngờ Ninh Thuận đẹp và lạ đến thế!

PV: Trong quá trình làm phim, được biết anh đã dọc ngang Ninh Thuận để tìm bối cảnh, anh đánh giá cảnh quan và cả con người Ninh Thuận thế nào?

- Đạo diễn Đinh Thái Thụy: Những ngày đầu chúng tôi đã đi khảo sát bối cảnh ở hầu hết các huyện, xã thuộc Ninh Thuận. Cuối cùng chốt lại bối cảnh chính của phim được trải rộng trên địa bàn 3 huyện: Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Nam và một số ở thành phố Phan Rang. Bãi chăn thả chính trong suốt 35 tập phim được quay chủ yếu ở khu vực Sơn Hải và Mũi Dinh. Ngay từ đầu chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các ban, ngành ở Ninh Thuận: UBND tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh Ninh Thuận… cùng đông đảo người ở các địa phương có bối cảnh của phim. Có một điều đặc biệt khi tôi về các vùng quê làm phim là đều có rất đông người dân hiếu kỳ tới xem. Họ đầy đủ các thành phần, giúp đỡ cho đoàn phim cũng có mà gây phiền cũng có. Nhưng riêng ở Ninh Thuận thì đi đến đâu cũng được chính quyền và người dân địa phương nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện hoàn thành cảnh quay. Ngay cả khi phim đã đóng máy, trở lại Sài Gòn thì hầu như các thành viên trong ekip vẫn còn giữ liên lạc và nhận được sự quan tâm của chính quyền cũng như người dân địa phương. Đó là những tình cảm thân thương, là kỷ niệm đẹp và niềm hạnh phúc trong hành trang của những người làm phim như chúng tôi.

PV: Liệu điều anh nói ấy có khả năng khiến Ninh Thuận là một điểm du lịch được ưa thích trong tương lai gần?

- Đạo diễn Đinh Thái Thụy: Tất nhiên rồi! Cảnh quan đẹp, con người thân thiện sẽ luôn là dấu ấn đẹp đối với những người khách thập phương. Nếu có sự quan tâm và định hướng phát triển du lịch thì Ninh Thuận chắc chắn sẽ là một điểm đến thú vị và đem lại những trải nghiệm quý giá đối với mỗi người. Bởi nét đẹp của Ninh Thuận là một nét đẹp rất riêng và lạ so các vùng miền khác ở Việt Nam. Có một diễn viên khá nổi tiếng khi xem qua vài hình ảnh nháp của phim “Dấu Chân Du Mục” đã thốt lên với tôi: ”Em không thể ngờ rằng ở Việt Nam lại có một bối cảnh đẹp và lạ như thế!”. Tôi tin rằng đây cũng sẽ là cảm nhận của bất kể ai khi đã thực sự khám phá hết Ninh Thuận. Tôi rất hi vọng khi bộ phim lên sóng sẽ có rất nhiều người có cái nhìn khác và mới hơn về Ninh Thuận. Theo tôi điện ảnh hoàn toàn có khả năng quảng bá cho thương hiệu lớn của du lịch. Bởi vì ngoài chức năng giải trí, điện ảnh còn là chiếc cầu nối sinh động và sâu sắc về thiên nhiên, con người và văn hóa trên tất cả các vùng miền được phản ánh trong nội dung cũng như trong bối cảnh của phim.

PV: Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện lý thú này và tình cảm anh dành cho Ninh Thuận. Chúc “Dấu chân du mục” sẽ đạt nhiều thành công!

Nguồn: Báo Ninh Thuận Online

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

The predestination with Ninh Thuan of a director

(NTO) Dinh Thai Thuy is just a young director,yet he owned the Silver Kite Award, directed the film "Duong Ho Chi Minh tren bien”. His latest film project is the TV movie "Dau chan du muc" with the plot and most of the film sceneswere made in Ninh Thuan. He sincerely shares his charm and impression to the province as well as many other interesting things.

The movie comes from the student's anniversary

Reporter: What is your reason to choose Ninh Thuan as the main background of the film "Dau chan du muc" that you are confidential to make?

- Director Dinh Thai Thuy: Nearly at the end of 2003, when I was a sophomore student at the University of Social Sciences and Humanities, I had the opportunity to "discover" Ninh Thuan with a classmate. With the adventurous spirit, we wandered around, admiring the sceneswhile writing an article mentioning aboutillegal deforestation and taking woods in the forestand mountainous areas of Ninh Thuan. I was impressedwith the vast, flat, and light salt fields, the green grape farms and especially the purple crape myrtle hills as a huge rug spreading across the wilderness in front of my eyes. I was really amazedbefore this paradise.

Reporter: As we know you wrote the story of the film, so what is the connection between it and your old memories in this land?

- Director Dinh Thai Thuy: When going through a "nomadic" village at the foot of Da Bac Mountain in Quan The area, as I remember, seeing the flocks of sheep and goats amid the vast grasslands, the nomadic children playing with the goats made a simple life in the wasteland. All those pictures wererecalled in my mind throughout the trip, even when back to the city. I told my friend: "How beautiful your homeland was! A rustic and wild beauty as I’ve ever seen in American cowboy movies". I formed the idea to write a novelabout this place and then startingto cherish it...

Reporter: Could you "reveal a secret" a bit about the film story?

- Director Dinh Thai Thuy: As mentioned above, I cherished the idea of ​​writing a novel but then not yet implemented, I entered the school film. The idea of ​​writing that novel quickly became the idea of ​​scripting the film. In 2007, the outline script of "Dau chan du muc" was developed. I offered it to some producers but it was not feasible, partly because it was a costly subject for the production of the film, partly because I had just graduated into the professional so they did not haveenough belief to me.

The film scene is set about cattle herding in the wasteland as the background. The film is about the story of the love of an orphaned little boy from his childhood, after paying his family's feud, he returnsto the desertand hides asa nomad. Here he falls in love with a mute girl, the only daughter of his foster father that they became father and sonfive years ago in an area to sift for gold. Their love grows larger as the young man is fleeing from the law, avoiding the enemy's chase while adapting to difficult life in the desert. If nothing changes, the film will be broadcast in August 2014 on the VTV3 channel of Vietnam Television.

Surprisingly, Ninh Thuan is so beautiful and strange!

Reporter: In the process of film, it is known that youwent around Ninh Thuan to find the context, what are your opinions about the landscape and people of Ninh Thuan?

- Director Dinh Thai Thuy: The first days we went to survey the situation in most districts, communes of Ninh Thuan. Finally, the main context of the film is spread over 3 districts: Ninh Phuoc, Ninh Son, Thuan Nam and some in Phan Rang City. The main grazing areas during 35 episodes were filmed mainly in the Son Hai and Mui Dinh areas. From the beginning, we have received the enthusiastic supports of the departments in Ninh Thuan: Provincial People's Committee, Department of Culture - Sports and Tourism, Public Security of Ninh Thuan Province... and many people in the localities concerning to the context of the film. There was a special thing when I went to the countryside to make film, the locals were so curious to see it. They were full of backgrounds, who helpedthe movie crew also made us annoyed. However, in Ninh Thuan province, local authorities and people have been enthusiastic to help and facilitate the progress. Even when the film was end, back to Saigon, most of the team members still kept in touch and got the attention of the authorities as well as the local people. That is the dear love, the beautiful memories and the happiness of film makers like us.

Reporter: Does what you said make Ninh Thuan to become a popular tourist destination in the near future?

- Director Dinh Thai Thuy: Of course! Beautiful scenery, friendly people will always are beautiful marks for the visitors. If there are interests and orientations to develop tourism, Ninh Thuan will certainly be an interesting destination and bring precious experiences for each person. Since the beauty of Ninh Thuan is a very beautiful and strange features compared to other regions in Vietnam. There is a famous actor who looked at some of the draft pictures of the movie "Dau chan du muc" said to me: "I cannot imagine that there is such a beautiful and strange scenein Vietnam!" I believe this will be the common feeling of anyone who completely explores Ninh Thuan. I am very hopeful that when the film is onthe air, there will be a lot of people who will have a different and newer view of Ninh Thuan. In my opinion, cinema is completely capable of promoting the big brand namesof travel. Because in addition to the entertainment function, cinema is a lively and profound connection of nature, people and culture in all regions as reflected in the content as well as in the context of the film.

Reporter: Thank you for this interesting conversation and sentiments for Ninh Thuan. Hope that "Dau chan du muc" film will be more successful!

Source: Ninh Thuan Online Newspaper

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Очарование Нинь Тхуанаурежиссера

«Dinh Thai Thuy»- молодой режиссер, которому принадлежит награда «Серебряный змей», режиссер фильма «Дорога Хошимина на море». Его последний фильм проект - телевизионный фильм «Кочевые следы ноги» с сюжетом, а большая часть видеозаписей сделана в Нинь Тхуан. Он искренне поделился своим обаянием и впечатлением от провинции, а также многими другими интересными вещами.

Фильм со студенческого юбилея

Репортер: Какой берег вы выбрали Нинь Тхуан в качестве главной сцены фильма «Кочевые следы ноги»?

РежиссерDinh Thai Thuy:Почти в конце 2003 года, когда я был студентом второго курса в Университете социальных наук и гуманитарных наук, у меня была возможность «исследовать» Нинь Тхуан с одноклассником. С авантюрной кровью мы бродили по окрестностям, просто восхищались сценой и написали статью, в которой рассказывалось об обезлесении, незаконном бонсай в холмистых и пустынных районах Нинь Тхуан. Впечатляющими в моих глазах были большие соляные поля, плоские, гладкие голубые виноградные поля и особенно бирюзовые холмы, когда ковер распространялся по пустыне к глазу. Я действительно смущен этим раем.

Репортер: Рассказ, знаем, сами вы написали, относится к вашими воспоминаниям об этой земле?

РежиссерDinh Thai Thuy:Когда мы проходили через «кочевую деревню» у подножия горы Да Бак в районе Куан Тхе, я помню, как овец и коз танцевали среди огромных лугов, С козой простую жизнь между мирной пустыней. Все фотографии похожи на картинку в моей голове на протяжении всей поездки, даже когда мы возвращались в город. Я сказал своему другу: «Страна прекрасна! Идиллическая, дикая природа, как когда-либо видели в американских ковбойских фильмах ». Я создал идею написать здесь роман, а затем начать лелеять его ...»

Репортер: Не могли бы вы рассказать мне немного о кино?

РежиссерDinh Thai Thuy:Как уже упоминалось выше, я ценю идею написания романа, но затем я попал в «школу кино». Идея написать этот роман быстро стала идеей написания художественного фильма. В 2007 году был разработан общий сценарий «Кочевые следы ноги». Меня пригласили на несколько продюсеров, но это было невозможно, отчасти потому, что это была дорогостоящая тема для производства фильма, отчасти потому, что я только что окончил школу , поэтому я не создавал веры с производителем.

Установите сцену для скотоводства в пустыне в качестве фона. Фильм рассказывает историю любви осиротевшего маленького мальчика с детства, после того как он заплатил за свою семейную вражду за пустынное укрытие с кочевой жизнью. Здесь он обнаружил роман с немой девушкой, единственной дочерью его приемного отца, который пять лет назад был женат в золотоискателе. Их любовь возрастает, поскольку молодой человек вынужден бежать от закона, избегать преследования противника и приспосабливаться к трудной жизни в пустыне. Если ничего не изменится, фильм будет транслироваться в августе 2014 года на канале VTV3 во Вьетнамском телевидении.

Удивительно, но Нинь Тхуан так красив и странен!

Репортер: В процессе кинопроизводства известно, что вы были через весь Нинь Тхуан, чтобы найти контекст, как вы оценили ландшафт и людей Нинь Тхуана ?

РежиссерDinh Thai Thuy:В первые дни мы посетили декорации в большинстве районов и коммун Нинь Тхуан. Наконец, основной контекст фильма распространяется по трем округам: Нинь Фуок, Нинь Сон, Тхуан Нам и некоторые в городе Фан Ранг. Основные пастбища в течение 35 эпизодов были сняты в основном в районах Сон Хай и Муй Динь. С самого начала мы получили восторженную поддержку органов в Нинь Тхуане: провинциальный народный комитет, Учреждение культуры - спорта и туризма, полиция провинции Нинь Тхуан ... и многие люди в населенных пунктах контекст фильма. Есть особая вещь, когда я иду в сельскую киносъемку, очень много любопытных людей. Они полны компонентов, помощь в съемочной группе также вызывает раздражение. Однако в провинции Нинь Тхуан местные власти и местные жители с энтузиазмом помогают и облегчают стрельбу. Даже когда фильм был закрыт, обратно в Сайгон, большинство членов команды все еще поддерживают связь и привлекают внимание властей, а также местных жителей. Это дорогие, красивые воспоминания и счастье создателей фильмов, подобных нам.

Репортер: Это то, что вы говорите, вероятно, сделает Нинь Тхуан популярным туристическим направлением в ближайшем будущем?

РежиссерDinh Thai Thuy:Конечно! Красивые пейзажи, дружелюбные люди всегда будут красивой маркой для посетителей. Если есть интерес и ориентация на развитие туризма, Нинь Тхуан , безусловно, будет интересным местом и принесет драгоценный опыт для каждого человека. Из-за красоты Нинь Тхуан очень красивые и странные особенности по сравнению с другими регионами во Вьетнаме. Есть известный актер, который смотрит на некоторые из картин фильма «Кочевые следы ноги» и говорит мне: «Я не могу представить, что во Вьетнаме есть такая красивая и странная сцена!» Я считаю, что это будет чувство любого, кто действительно исследовал Нинь Тхуан. Я очень надеюсь, что когда в драме раздастся, будет много людей, у которых будет другой и более новый взгляд на Нинь Тхуан. По-моему, кино полностью способно продвигать большой бренд путешествия. Потому что помимо развлекательной функции кино - это живой и глубокий мост природы, людей и культуры во всех регионах, что отражено в содержании, а также в контексте фильма.

Репортер: Благодарим вас за этот интересный разговор и вашу любовь к Нинь Тхуану. Желаю тому, что фильм «Кочевые следы ноги» будет более успешным!

Источник: Интернет-газета Нинь Тхуан./.