Nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa, con người và quê hương Ninh Thuận tới đông đảo người dân thủ đô. Trong hai ngày 22 và 23/9, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận tổ chức chương trình “Trung thu 2018: Sắc màu văn hóa Ninh Thuận”.

Với hơn 20 nghệ nhân đến từ vùng đất Ninh Thuận tham gia trình diễn những tiết mục múa hát dân gian, nhạc cụ truyền thống như: Trống Ginăng, Paranưng, kèn Saranai, đàn Kanhi,làm gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp của người Chăm; Trình diễn Mã la, khèn bầu, đàn Chapi của người Raglaiđã để lại ấn tượng rất lớn trong lòng người dân thủ đô.

Ngoàicác hoạt động trình diễn nghệ thuật, làm đồ chơi dân gian, các em nhỏ và khách tham quan còn tham gia cáctrò chơi dân gian, đặc biệt là các trò chơi của người Chăm, Raglai ở Ninh Thuận như: Thi đội nước, bịt mắt đập niêu, kaiw (chạy vượt điểm),đuổi quạ, diều hâu bắt gà con,…

Đến với Trung thu 2018: Sắc màu văn hóa Ninh Thuận tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, du khách còn được trải nghiệm mặc trang phục Chăm,thưởng thứccác đặc sản, ẩm thực Ninh Thuận như: Nho, nho khô, tỏi, mứt rong sụn, mắm Cà Ná, mủ trôm,thưởng thức cừu nướng, cừu hấp do chính người dân Ninh Thuận chế biến.

Với mục tiêu tăng cường đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá văn hóa, con người Ninh Thuận đến với người dân thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, đem đến một không gian vui chơi đậm chất văn hóadân tộc cho các em thiếu nhi, du kháchnhân dịp Trung thu 2018 góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển./.

Phan Vi

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận