Lễ hội Katê của đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận là 1 trong 2 Di sản được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố trong Danh mục 07 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đợt XIX. Nhằm góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào Chăm, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Vào dịp lễ, tại Ninh Thuận có nhiều hoạt động thú vị để du khách tham gia:

- Ngày 08/10/2018: Từ 13h đến 14h tại thôn Hữu Đức, Tân Đức và Thành Đức xã Phước Hậu rước y trang Pô Inư Nưgar từ xã Phước Hà về thôn Hữu Đức.

          - Ngày 09/10/2018: Từ 06h rước y trang từ thônPhước Đồng lên Tháp Pô Klông Garai; rước y trang từ thôn Hậu Sanh lên Tháp Pô Rômê; Nhân dân tại xã Phước Hữu rước y trang Pô Inưgar từ đền trong ra đền ngoài.

          - Cuối tháng 9 đến 14/10/2018 Ngoài phần lễ còn có nhiều hoạt động của phần hội từ các hoạt động truyền thống của đồng bào Chăm như: Hội thi tay nghề dệt thổ cẩm, Hội thi tay nghề gốm, trình diễn trang phục Chăm và biểu diễn văn nghệ với lễ tục là những điệu múa duyên dáng, đầy uyển chuyển của thiếu nữ Chăm với trang phục truyền thống cùng nhiều gam màu rực rỡ…                                             

Đến với Ninh Thuận, hòa chung không khí người dân địa phương và du khách bốn phương tìm về tham gia vào Lễ hội Kate rất náo nhiệt, lễ hội diễn ra trong một không gian rộng lớn, thu hút mọi thành viên, gắn kết cộng đồng, đắm chìm trong nền văn hóa Champa lâu đời, mà còn có thể tham gia vào các trò chơi dân gian với nhiều trải nghiệm thú vị. 

Hương Lan

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận