Nhắc đến Ninh Thuận là nhắc tới vùng đất thừa nắng, thừa gió. Chính cái nắng, cái gió tạo nên sự khác biệt, đặc thù riêng cho vùng đất Ninh Thuận.

Ngày nay, hoạt động du lịch đã và đang trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ của người dân, những người thích đi du lịch để trải nghiệm, tìm hiểu nét văn hóa của cộng đồng địa phương khi đặt chân đến một quốc gia, đô thị lớn. Sản phẩm du lịch và sản phẩm du lịch đặc thù của điểm đến du lịch tạo dấu ấn, nét riêng biệt, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Để cạnh tranh giữa các điểm đến trong khu vực, đòi hỏi sản phẩm du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Ninh Thuận nói riêng cần tạo tính riêng biệt. Ninh Thuận với nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng, độc đáo và hấp dẫn, có giá trị cao về du lịch. Với bờ biển dài 105km trải dài từ Bắc tới Nam, những dãy núi cao đâm ra biển tạo nên những vũng vịnh với biển xanh - cát trắng - nắng vàng như:  Ninh Chữ, Bình Tiên, Cà Ná, đồi cát Nam Cương, Mũi Dinh, Hang Rái,...Vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam và là một trong 9 vùng sinh quyển của thế giới. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Ninh Thuậncác vùng sinh thái đặc thù, là lợi thế để phát triển du lịch biển với du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng, trong đó có Vườn quốc gia Núi Chúa, Vườn quốc gia Phước Bình thuộc hệ thống các khu rừng đặc dụng của quốc gia, gắn liền biển có quy mô diện tích khoảng 50 ngàn ha, gồm 43 ngàn ha mặt đất và 7 ngàn ha mặt biển. Đây là nơi bảo tồn sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng, biển Nam Trung Bộ. Với khoảng hơn 2.000 loài, trong đó có khoảng 308 loài động, thực vật quý hiếm và cũng là nơi bảo tồn loài rùa biển vàng đặc biệt, là l trong 5 loài hiện hữu tại Ninh Thuận. Các bãi rạn san hô biển với trên 356 loài phân bố ở vùng ven biển Vĩnh Hy - Thái An, Nam Cương - Phú Thọ cũng đang được bảo tồn và khai thác du lịch.

Văn hóa các dân tộc là một thế mạnh về du lịch, Ninh Thuận có các công trình kiến trúc tháp Chăm gắn với Lễ hội Katê của người Chăm...với nghệ thuật ca múa nhạc dân gian đặc sắc, có làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, làng gốm Bàu Trúc với truyền thống lâu đời. Ở miền núi, các dân tộc Raglai, Kơ-ho, Churu... có nhiều lễ hội dân gian độc đáo như: Lễ bỏ mả, lễ ăn đầu lúa, có nghệ thuật dân ca, dân vũ, dân nhạc độc đáo như đánh mả la, thổi khèn bầu, đàn đá, đàn Chapi. Ở miền biển, ngư dân có các lễ cầu ngư, hội đua thuyền, lắc thúng, hè cù…

Với khí hậu 360 ngày nắng, Ninh Thuận phù hợp cho cây trồng và vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, trở thành thương hiệu, điểm nhấn cho sắc màu Ninh Thuận như: nho, táo, tỏi, măng tây, nha đam, cừu, dê, dông cát...được du khách ưa thích.

Ninh Thuận có đủ những điều kiện và khả năng vượt trội để phát triển du  lịch, từ yếu tố khác biệt tạo nên sản phẩm du lịch đặc thù, nâng cao tính cạnh tranh phát triển du lịch trong xu thế hội nhập đã và đang là bài toán mà Ninh Thuận đang tìm lời giải. Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong triển khai, thực hiện, ngành du lịch không ngừng phát triển, thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm, khám phá vùng đất mới.

Với tầm nhìn, hướng đi mới, Ninh Thuận tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch có chất lượng cao, xây dựng các tuyến, điểm du lịch của tỉnh kết nối với các tỉnh lân cận, ưu tiên phát triển các loại hình du lịch thể thao biển như: du thuyền, lướt ván buồm, thuyền buồm, kéo dù, bơi lội ngắm rạn san hô, đua mô tô trên cát,...Ngày 28/3/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 25/2018/ QĐ-UBND về Ban hành Quy định cơ chế thu hút phát triển du lịch trọng điểm có đẳng cấp cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Ưu tiên lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực và có quyết tâm để phát triển các dự án du lịch cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp các loại hình dịch vụ cao cấp tại những khu vực có vị trí thuận lợi.

Với mục tiêu phát triển đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Ninh Thuận đã và đang phát triển du lịch theo hướng trọng điểm có đẳng cấp cao, khai thác và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù, nâng cao tính cạnh tranh trong khu vực là chiến lược phát triển du lịch của tỉnh, tạo bước đột phá cho du lịch Ninh Thuận trên bản đồ du lịch Việt Nam./.  

Phan Vi

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận