Sáng ngày 22/01, tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, 4 tỉnh thành gồm TP.Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm (giai đoạn 2013-2018) hợp tác phát triển du lịch và Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giai 2019 - 2023.

Qua 05 năm triển khai thực hiện, các nội dung trong Chương trình hợp tác liên kết đã đạt được kết quả như: Số lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng đến các địa phương ngày càng tăng; Sản phẩm du lịch được đầu tư, nâng cao chất lượng đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc xây dựng, kết nối tour, tuyến du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách; Sự kinh doanh hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch ngày càng chặt chẽ; Các địa phương tích cực hỗ trợ thông tin, xây dựng chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp du lịch.

Chương trình hợp tác trong những năm qua tập trung chủ yếu vào một số nội dung chính như: Hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động du lịch; Hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch; Hợp tác phát triển sản phẩm du lịch; Hợp tác bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch; Hợp tác về kêu gọi đầu tư.

Tuy đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng nhiều nội dung trong chương trình liên kết hợp tác còn chậm triển khai như việc liên kết xây dựng tour du lịch gắn kết với các sự kiện của các địa phương chưa được phát huy và tạo ra các chương trình, sản phẩm mới; công tác quảng bá xúc tiến chung cho các địa phương vẫn hạn chế.

Tại Hội nghị đại diện Công ty lữ hành Saigontourist, Công ty du lịch Vietravelcho rằng, 3 điểm đến Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận có thế mạnh về du lịch biển nhưng lại yếu về cơ sở dịch vụ lưu trú. Trong năm qua, đơn vị đã đưa hàng trăm đoàn khách Mice đến các tỉnh duyên hải miền Trung nhưng các tỉnh không đủ lượng phòng để phục vụ các đoàn khách. Công ty du lịch Vietravel cho biết, Ninh Thuận có cung đường ven biển Vĩnh Hy - Bình Tiên quá đẹp, Công ty du lịch Vietravel là đơn vị dẫn đầu trong việc khai thác sản phẩm mới tại Ninh Thuận, trong đó có cung đường ven biển. Với tiềm năng của mình, Ninh Thuận đã và đang phát triển dòng lưu trú cao cấp, nhưng các cơ sở lưu trú ở Ninh Thuận hầu như không đáp ứng đủ cơ sở dịch vụ lưu trú phục vụ các đoàn khách của đơn vị vào mùa cao điểm. 

Trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả hơn nữa chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Sở Du lịch Tp.Hồ Chí Minh với Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương tiếp tục triển khai ký kết đa phương Chương trình hợp tác giai đoạn 2019 - 2023, trong đó tập trung vào công tác thông tin và trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch, công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, trao đổi học tập kinh nghiệm xúc tiến du lịch, phối hợp với Hiệp hội du lịch các địa phương tổ chức các đoàn khảo sát famtrip, fresstrip cho các doanh nghiệp du lịch tìm hiểu đầu tư, xây dựng các tour, tuyến điểm du lịchmới, xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và an toàn./.

Phan Vi

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận