Xu thế của thế giới hiện nay là dùng các nguồn năng lượng tái tạo từ năng lượng mặt trời hay điện gió thay thế cho nhiệt điện vốn có tác động xấu đến môi trường cũng như giảm tải cho thủy điện. Trong suy nghĩ của nhiều người, Ninh Thuận là vùng đất đầy nắng, đầy gió, với những bãi cát trải dài như vô tận, người dân sống khó nhọc dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời. “Ninh Thuận có gì đâu, ngoài nắng và gió”, câu nói ấy dường như đã mặc định trong tâm trí của nhiều người và của cả chính người dân nơi đây. Sự khắc nghiệt của khí hậu đã từng là nhân tố bó chặt sự phát triển và cuộc sống của người dân vùng đất này. Nhưng bây giờ đã khác, nắng và gió trở thành lợi thế thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh Ninh Thuận để triển khai các dự án năng lượng tái tạo. Với tiềm năng về nắng - gió, Ninh Thuận đã và đang thu hút các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh đầu tư xây dựng nhiều nhà máy điện gió, điện mặt trời. Giấc mơ Ninh Thuận là trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước đang dần trở thành hiện thực.

Thời gian qua, đã có 11 dự án điện mặt trời được khởi công tại Ninh Thuận, với tổng vốn đầu tư trên 20.884 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư khổng lồ này vào Ninh Thuận đang tạo động lực phát triển cho địa phương và nâng cao đời sống người dân. Vì thế, bây giờ, những tia nắng đã không còn khô rát, mà như reo vui trên các tấm pin năng lượng mặt trời. Với chủ trương đúng đắn và chính sách thu hút đầu tư hợp lý, Ninh Thuận đang từng bước trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Thế nên, ký ức về vùng đất khô cằn dần lùi vào quá khứ, để nhường chỗ cho những dự án điện gió và điện mặt trời. Ninh Thuận giờ đây vươn cao như những ngọn gió, sáng tươi như ánh nắng mùa Xuân. Thay cho điện hạt nhân, Ninh Thuận được tạo điều kiện trở thành một cục pin của nước ta dưới dạng khác: năng lượng tái tạo.

Điện mặt trời Kingtek là một trong số nhà đầu tư uy tín trong lĩnh vực Điện Mặt Trời Hòa Lưới Quốc Gia. Mỗi hệ thống điện năng lượng mặt trời trị giá hàng trăm triệu đồng nhưng nhiều người dân sẵn sàng chi tiền để sử dụng loại năng lượng tái tạo này. Nhiều hộ dân sử dụng không hết còn bán ngược lại cho ngành điện. Công ty Cổ phần Điện Gió Trung Nam đang triển khai dự án nhà máy điện gió tại xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Sau hai giai đoạn của dự án, đến năm 2020, nơi đây sẽ là trang trại điện gió gồm 45 trụ, tổng công suất 105 MW. Khoảng 10.000 tỷ đồng được Tập đoàn Trung Nam đầu tư để có được dự án điện gió và điện mặt trời, tổng công suất trên 300 MW. Không phải ngẫu nhiên nhà đầu tư này đã chọn Ninh Thuận để triển khai dự án quy mô lớn như vậy. Hơn 2800 giờ nắng mỗi năm. Vận tốc gió trung bình 7m/s. Hiện tại, đã có 27 dự án đăng ký đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Ninh Thuận. Những dự án năng lượng tái tạo trở thành điểm nhấn trong bức tranh thu hút đầu tư ở Ninh Thuận. Với sự nỗ lực của tỉnh và quyết tâm của các nhà đầu tư cùng sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân trong tỉnh, Ninh Thuận sẽ sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng tỉnh trở thành trung tâm năng lượng tái tạo sạch của cả nước thu hút khách du lịch ngày càng đông trong tương lai không xa./

Thanh Phương

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận