Vào lúc 8 giờ 00 phút ngày 27/4/2019 tại UBND xã Phước Chiến sẽ tổ chức tái hiện Lễ bỏ mả của người Raglai xã Phước Chiến trong chương trình Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2019. Đây là dịp để cộng động người Raglai xã Phước Chiến nói riêng và tỉnh Ninh Thuận nói chung có dịp khẳng định và giới thiệu đến du khách bản sắc văn hóa của cộng đồng người Raglai, đặc biệt là lễ Bỏ Mả đã được Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

 Lễ bỏ mả có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của tộc người Raglai ở Ninh Thuận. Trong lễ bỏ mả tập trung nhiều loại hình nghệ thuật như: Kiến trúc, điêu khắc, hội hoạ, âm nhạc, múa, trình diễn...với mục đích tiễn đưa người chết về “thế giới bên kia”. Đồng thời “giải thoát” hoàn toàn mọi sự ràng buộc của người sống đối với người chết. Đồng bào Raglai cho rằng chưa làm lễ bỏ mả là chưa cắt đứt mối quan hệ linh hồn giữa người chết với người còn sống. Vì thế, trong suốt thời gian này, người nhà phải qua lại thăm viếng, tiếp tế thức ăn, vật dụng cho người đã khuất. Chỉ khi nào làm lễ bỏ mả thì linh hồn người chết mới được siêu thoát và đi về thế giới của ông bà tổ tiên. Sau lễ cúng bỏ mả coi như hết tang, người chồng hoặc người vợ được người quá cố cho phép đi bước nữa để thực hiện cuộc sống tự do của mình.

Lễ hội bỏ mả được coi là một lễ hội lớn của gia đình, cộng đồng, một ngày vui thực sự của người sống và của cả người chết. Trong lễ bỏ mả có đánh mã la, đâm trâu, múa hát, uống rượu cần mừng cho linh hồn người chết được siêu thoát. Trong quá trình tham gia thưởng thức chương trình tái hiện Lễ bỏ mả và các nội dung khác trong ngày hội du khách có thể tìm hiểu về nội dung và ý nghĩa của Lễ bỏ mả, trang phục của người tham dự lễ, tìm hiểu về quy trình chế tác các sản phẩm , du khách có thể muốn nghe tiếng đàn Chapi, muốn cùng giao lưu với nghệ nhân đánh Mã La, Múa sạp thì đừng bỏ qua các hoạt động trong thời gian diễn ra lễ hội./.

Thanh Phương

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận