Kỳ nghỉ lễ 30/4 và mùng 1/5 đã cận kề, du khách và gia đình đã có kế hoạch gì chưa hay vẫn đang “đau đầu” chọn lựa. Vậy tại sao du khách không đến với Vườn Quốc gia Phước Bình nằm cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 60km về hướng Tây Bắc, du khách sẽ đến với vườn quốc gia Phước Bình thuộc huyện Bác Ái - tỉnh Ninh Thuận. Đến đây du khách sẽ được khám phá sự kỳ bí thiên nhiên núi rừng với những đỉnh núi cao ngất đầy mây mù, sẽ được "thiết đãi" vô vàn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp: núi rừng hùng vĩ, trùng điệp chạy dài bất tận, những làng mạc của người dân tộc, những nương rẫy xanh trong, nơi đây còn có hệ thực vật sao dầu, tiêu biểu cho vùng khí hậu khô hạn. Khác với Vườn Quốc gia Núi Chúa nơi có hệ sinh thái ven biển.

Vườn Quốc gia Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận có diện tích bảo tồn 19.814ha, 3 hướng giáp với rừng của các tỉnh bạn: Đông giáp rừng Khánh Sơn - Khánh Hòa, Tây giáp rừng phòng hộ Đa Nhim - Ninh Sơn, Bắc giáp với Vườn Quốc gia Bu Đúc - Lâm Đồng. Theo thống kê ban đầu của các nhà chuyên môn: vườn Quốc gia Phước Bình, có khoảng 1.000 loại động, thực vật quý hiếm, trong đó 50 loại có trong sách đỏ Thế giới cần được bảo vệ nghiêm ngặt như: bò Min, Trâu rừng, Gấu…v..v...Trong phạm vi bảo tồn hệ sinh thái đặc thù này, ở đây còn có đồng bào Raglai sinh sống. Đường vào vườn ngoằn ngoèo, uốn lượn hai bên đường là những cánh rừng nguyên sinh với nhiều cây gỗ lớn quý hiếm trải dài theo các dãy núi trùng điệp với một màu xanh bất tận. Trên đường vào rừng, du khách sẽ được ngắm sắc hoa lan đua nở, những loài cây rừng độc đáo, bắt gặp bóng cây kơ nia vươn mình trong nắng sớm, những loài côn trùng, cây nấm, măng tre. Xen lẫn giữa đại ngàn là những vườn Bưởi da xanh, Mít ruột đỏ, Sầu Riêng, Cà Phê, Chuối. Trong rừng có không khí mát mẻ, trong lành, thiên nhiên hoang sơ, khoáng đạt. Xa xa điểm tô những ngôi nhà sàn xinh xắn của bà con nằm nép mình dưới những tán cây cổ thụ ven dòng sông Tô Hạp hiền hòa và mát lạnh, trông như một bức tranh thủy mạc đẹp tuyệt vời.

Buổi chiều, để chuyến đi thêm phần mãn nhãn du khách rời thác Đá Bàn đi tham quan những cây cầu bắt ngang sông Cái, cầu treo, nương rẫy của người dân địa phương, làng mạc. Trong khói lam chiều cứ âm u bên những dãy rừng hòa trong những vờn mây ảm đạm sắp đổ mưa, càng khiến không gian núi rừng thêm hùng vĩ, đầy huyền bí với cảm giác ngà ngà say bên ánh lữa hồng cùng vũ điệu Mã La hòa tấu với đàn Chapi, đàn Đá, kèn Lá của người Raglai thì còn gì bằng.... Đặc biệt du khách đến đây ngoài việc tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử Bẫy đá của Anh hùng LLVTND Pinăng Tắc, Thác Chapor, suối Đa Nhông, Trại Bò Tót...còn được thưởng thức cơm lam, gà nướng, heo đen xiên tre, rượu cần,rượu chuối cô đơn ( loại rượu mà du khách gần xa sau khi thưởng thức đã đặt cho một cái tên mới rất Tây - Chivas Phước Bình ) ... Du khách tự tay câu cá rồi thưởng thức những con cá suối nướng muối ớt thơm ngon, ngọt lịm. Cá suối câu được xỏ tre nướng muối ớt ăn thật tuyệt vời. Thịt cá thơm ngon, ngọt lịm, hòa trong vị cay của ớt, chấm chút muối tiêu, làm vị giác du khách cảm thấy kích thích. Có thể nói, vườn Quốc gia Phước Bình là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn kết hợp với văn hóa dân tộc Raglai rất tuyệt của huyện miền núi Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận./

Thanh Phương

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận