Huyện Ninh Sơn nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm 36 km, thành phố Đà Lạt 74 km, Cam Ranh 52 km. Nằm trên trục hành lang kinh tế, đô thị, quốc gia quốc lộ 27, 27B, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, đặc biệt là công nghiệp, thương mại dịch vụ và du lịch. Khi đến đây du khách có thể tham quan nhiều danh thắng nổi tiếng của huyện là Thác Sakai, Đèo Ngoạn Mục, ngoài ra còn có thể ghé thăm công trình Nhà máy thủy điện Đa Nhim, cầu sắt Tân Mỹ trăm tuổi, thác Tiên (công viên đá Bạch Thạch), suối Thương, suối nước nóng Krong Pha, Eo Gió, các trang trại táo, vườn hoa lan… và đặc biệt khu du lịch vườn trái cây Sông Pha. Nếu để đi hết những nơi này chắc phải hơn 2 ngày. Nét chung của tất cả những điểm tham quan là tự nhiên, bình dị, ít nhân tạo và môi trường tốt. Lấy điển hình vài nơi trong số các khu vực trên ta sẽ thấy tiềm năng không hề nhỏ cho một huyện vùng cao.

Chỉ cần đến với Công viên đá Bạch Thạch ( Thác Tiên), du khách hẳn sẽ rất ngỡ ngàng trước muôn vàn hình thù nghệ thuật của đá trắng, những mẫu đá hiếm có bởi bàn tay thiên nhiên đẽo gọt ngọt ngào, tinh tế và mịn màng. Trải dài trên cả kilomet với những tầng nước, hốc đá, hồ suối muôn hình vạn trạng. Nếu có những nhà đầu tư vốn lớn để quy hoạch thành một khu du lịch tự nhiên chắc hẳn cả vùng đất đang ngủ vùi này sẽ trở nên sầm uất, náo nhiệt và phát triển.

Đèo Ngoạn mục, chỉ cái tên gọi đó đã kích thích người ta muốn tìm ngắm. Quá tuyệt khi vừa rời bỏ khí hậu cận sa mạc của Ninh Thuận, vừa lên đèo thôi đã lạnh mát cả sống lưng vì nhiệt độ vùng ôn đới. Đơn giản khi 2 lần chui dưới 2 ống nước vĩ đại cũng tạo nên bao khúc mắc, tò mò và sẽ là đề tài cho các hướng dẫn viên du lịch. Rồi eo Gió như phả vào mặt lớp sương ngất ngây bởi ta thấy mình đang đứng giữa tầng mây lãng đãng. Đặc biệt những vườn trái cây Sông Pha đang chuẩn bị vào mùa chín tấp nập du khách, chen kín quanh co. Măng cụt, sầu riêng nơi đây tại sao lại có giá cao hơn Long Khánh, Buôn Mê? Chôm chôm, bưởi, xoài.. đều ngọt ngon và tươi rói. Thành công lớn nhất của địa phương là đã gây dựng nên thương hiệu trái cây Sông Pha được mọi người ưa chuộng không kém trái cây từ Đà Lạt hay đồng bằng sông Cửu Long. Hàng chục khu vườn không đủ cung cấp cho dòng người địa phương lũ lượt tới lui ăn tại vườn, còn đâu phân phối cho các vùng miền khác. Với diện tích trên 150 ha chuyên trồng các loài cây ăn trái đặc sản, Sông Pha thu hút đông đảo du khách đến du ngoạn. Chỉ với 70.000 đồng/người, du khách được nghỉ dưỡng, vui chơi cả ngày trong không gian xanh mát và thưởng thức sầu riêng, măng cụt, chôm chôm “miễn phí” đang vào mùa chín mọng trong mỗi khu vườn. Với tiềm năng có, nhân lực có, môi trường có, thiên nhiên ưu đãi chắc chắn du lịch huyện Ninh Sơn đang dần phát triển đáp ứng nhu cầu du khách trong thời gian tới./

Thanh Phương

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận