Ninh Thuận với lợi thế nằm trong tam giác du lịch trọng điểm Đà Lạt - Nha Trang và Mũi Né, Ninh Thuận được xác định là một trong những trọng điểm trong chiến lược phát triển du lịch của cả nước đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Với Chiến lược phát triển Ninh Thuận là phát huy tiềm năng thế mạnh sẵn có, đồng thời tận dụng tối đa lợi thế vùng, nhất là hạ tầng các tỉnh lân cận để tạo bước đột phá trong phát triển. Theo đó, trong thời gian đến Ninh Thuận ưu tiên thu hút đầu tư phát triển 6 nhóm ngành trụ cột gồm: (1) năng lượng; (2) du lịch; (3) nông lâm, thủy sản; (4) công nghiệp; (5) giáo dục và đào tạo và (6) xây dựng và kinh doanh bất động sản, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, 6 cụm ngành này đóng góp 91% GDP và giải quyết 85% lao động.

Ninh Thuận với bờ biển dài 105 km trải dài từ Bắc tới Nam, có nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng như Bình Sơn - Ninh Chữ, Cà Ná, Bình Tiên, Mũi Dinh, Vĩnh Hy,... thuận lợi cho việc hình thành các khu du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng cao cấp có tính cạnh tranh cao tầm cỡ quốc gia, khu vực.

Để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, Ninh Thuận đã và đang tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, trọng tâm nâng cao hiệu quả hoạt động Văn phòng Phát triển kinh tế (EDO) và thực hiện có kết quả Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đưa Ninh Thuận vào tốp các tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cao nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng nhất để khai thác tốt nhất nội lực và thu hút tối đa ngoại lực cho đầu tư phát triển, xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư trên tất cả các lĩnh vực.

Với tầm nhìn, hướng đi mới, Ninh Thuận tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch có chất lượng cao. Ngày 28/3/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND về Ban hành Quy định cơ chế thu hút phát triển du lịch trọng điểm có đẳng cấp cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, cũng trong năm 2018, tỉnh đã liên tiếp tổ chức thành công hai Hội nghị Xúc tiến Quảng bá Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư trong cả nước. Đặc biệt năm 2018, đã xuất hiện hàng loạt nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng như: Công ty CP Vinpearl, Công ty CP T&T, Công ty Mũi Dinh Ecopark, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland, Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành... đến Ninh Thuận khảo sát và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Trong đó, một số nhà đầu tư đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương, cho phép nghiên cứu khảo sát đề xuất quy hoạch như tập đoàn Crystal Bay với phương án quy hoạch kiến trúc tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort quy mô trên 3.000 phòng khách sạn 5 sao cùng công viên nước sát cạnh công viên Bình Sơn và tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay quy mô 3.600 phòng cùng khu phố thương mại, công viên chuyên đề ở cửa biển Ninh Chữ,…

Tính đến hết tháng 5/2019, toàn tỉnh có 52 dự án dịch vụ du lịch được cấp Quyết định chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký 23.082,2 tỷ đồng; trong đó: 18 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn đăng ký 3.362,8 tỷ đồng; 12 dự án đang triển khai thi công với tổng vốn đăng ký 8.901 tỷ đồng; 22 dự án đang hoàn tất thủ tục để triển khai, với tổng vốn đăng ký 10.818,4 tỷ đồng. Ngoài ra, có 07 dự án đã được UBND tỉnh đồng ý về chủ trương địa điểm đầu tư với tổng vốn đăng ký 2.012 tỷ đồng; trong đó có 03 dự án du lịch dự kiến sẽ khởi công đầu tư trong 6 tháng cuối năm, cụ thể: Thanh Tâm Resort, Sunbay Park Hotel, Khu du lịch quốc tế 5 sao.

Riêng 6 tháng đầu năm 2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương 03 dự án với tổng vốn đầu tư 5.559 tỷ đồng, cụ thể: (1) Dự án Tổ hợp khách sạn, khu thương mại, căn hộ du lịch của Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Dubai với tổng vốn đầu tư 3.009 tỷ đồng; (2) Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Royal Ninh Thuận của Công ty TNHH Đầu tư - Phát triển Royal Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng; (3) Dự án Khu Resort nghỉ dưỡng cao cấp tiêu chuẩn Quốc tế 5 sao kết hợp với tuyến phố thương mại ẩm thực của Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 550 tỷ đồng.

Ninh Thuận với mục tiêu phát triển đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, phát triển du lịch theo hướng trọng điểm có đẳng cấp cao, dựa trên lợi thế tiềm năng du lịch Ninh Thuận đã và đang trở thành điểm sáng đầu tư mới trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, thu hút các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực, nâng cao tính cạnh tranh phát triển du lịch trong xu thế hội nhập./.

 Phan Vi

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận