Năm 2019, là năm khởi sắc của ngành du lịch Ninh Thuận với nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch đa dạng, phong phú đã và đang khẳng định thương hiệu, định vị du lịch Ninh Thuận là điểm sáng khu vực Nam Trung Bộ, trong nước và quốc tế biết tới. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2019 Ninh Thuận đón 2,35 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt hơn 1.250 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,3% và 19% so với năm 2018. 

Năm 2019 hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc, môi trường du lịch được cải thiện, chất lượng dịch vụ từng bước được nâng lên, lượng khách đến tỉnh tăng khá, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được tập trung chỉ đạo triển khai đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư chiến lược, một số dự án quy mô lớn đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ, công tác thu hút đầu tư đã đạt kết quả tích cực, đã tạo được làn sóng đầu tư mới, các tập đoàn, tổng công ty lớn, có thương hiệu trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực đột phá, trụ cột về năng lượng tái tạo, du lịch chất lượng cao, kinh doanh bất động sản. Đến ngày 12/11/2019 đã cấp 34 dự án với tổng vốn 24.253 tỷ đồng, trong đó quyết định chủ trương đầu tư 22 dự án/10.969 tỷ đồng, chấp thuận chủ trương địa điểm 12 dự án/13.284 tỷ đồng. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, công tác thanh tra, kiểm tra các dự án đầu tư và doanh nghiệp được tăng cường, kịp thời xử lý các vi phạm theo quy định.

Để phát triển hơn nữa ngành du lịch trong thời gian tới, tỉnh Ninh Thuận sẽ đẩy mạnh đầu tư cải thiện hạ tầng giao thông, tạo kết nối cao giữa các khu du lịch với các trục quốc lộ, nhất là tuyến ven biển từ Bình Tiên đến Cà Ná dài 105 km, kết nối với cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Du lịch được xác định theo hướng phát triển toàn diện để khai thác tiềm năng và lợi thế của mình, bao gồm du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và dịch vụ du lịch. Từng bước hình thành khu du lịch trọng điểm của cả nước và khu vực Đông Nam Á với loại hình du lịch độc đáo và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Hình thành các khu nghỉ dưỡng cao cấp; xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù là lợi thế cạnh tranh, phát triển loại hình du lịch kết hợp sản xuất rượu vang nho, trở thành điểm đến quan trọng nhất trong khu vực Đông Nam Á…

Với tài nguyên du lịch hoang sơ, độc đáo, Ninh Thuận đang khai thác, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, nhân văn, thu hút, chào đón và đồng hành cùng các nhà đầu tư có đủ tiềm lực, xây dựng Ninh Thuận trở thành một “điểm nút” quan trọng trong mạng lưới du lịch của cả nước và khu vực trong tương lai không xa./.

Phan Vi

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận