Năm nay, đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo vẫn đón Tết Ramưwan đó là Tết truyền thống quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni ở tỉnh Ninh Thuận. Lễ Ramưwan của cộng đồng Chăm Awal ở Ninh Thuận có những nét riêng như lễ tảo mộ, lễ cúng gia tiên,… Tháng chay tịnh diễn ra cả tháng Ramưwan - tháng chín Hồi lịch.

Tuy nhiên, với ý thức chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid, năm nay cộng đồng Chăm Awal ở Ninh Thuận đón một cái tết không tụ tập đông người, không  tập trung trong lễ tảo mộ và cúng gia tiên. Mỗi gia đình đón cái Tết ấm cúng tại bên những người thân yêu tại mỗi gia đình, với tấm lòng thành kính đến tổ tiên, các bậc sinh thành.

Một gia đình trong đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni chia sẽ rằng họ cảm thấy rất tiếc vì năm nay thiếu vắng không khí nhộn nhịp trong lễ tảo mộ nhưng với quyết tâm đồng lòng chung sức cùng cả nước “chống dịch như chống giặc” cùng nhiều hi vọng về sức khỏe, sự lạc quan trong tương lai gần nhất là chiến thắng dịch bệnh Covid-19 để có thể tận hưởng cuộc sống với nhiều hoạt động trong tháng chay tịnh có không khí tưng bừng, nhộn nhịp như những năm về trước.

Hương Lan

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận