Trước chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội, vừa chủ động trong phòng chống dịch Covid-19, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại Ninh Thuận cũng đã bắt đầu rục rịch mở cửa, đón khách tham quan. Ngày 26/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận có ban hành Thông báo số 37/TB-UBND về việc điều chỉnh nội dung Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 23/4/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới. Dự kiến, dịp nghỉ lễ 30-4 tới, du lịch Ninh Thuận sẽ được khởi động trở lại.

Các khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh, các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ (buôn bán, bán lẻ xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn) được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc. Tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh cũng đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn khi đón và phục vụ khách du lịch tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế đối với khách du lịch, cán bộ, công nhân viên, hướng dẫn viên du lịch, người lao động tại đơn vị.

Các cơ sở lưu trú du lịch tiếp tục tạm dừng hoạt động kinh doanh các dịch vụ karaoke, xông hơi, massage, spa, quầy bar, vũ trường, phòng tập gym... (nếu có) tại đơn vị cho đến khi có thông báo mới. Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú phải khai báo y tế (khai báo sức khỏe du lịch) đối với du khách, đăng ký tạm trú, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với du khách lưu trú tại đơn vị. Như vậy có thể thấy, các điểm tham quan, di tích tại Ninh Thuận đang có kế hoạch mở cửa trở lại, trước mắt là phục vụ khách nội địa. Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới kéo dài 4 ngày, đây được cho là thời điểm thuận lợi và phù hợp để ngành du lịch tỉnh tạo đà phát triển cho các hoạt động du lịch khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát./

Thanh Phương

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận